Philippines đang trong vị thế bảo đảm COC tương thích luật pháp quốc tế

Philippines đang trong vị thế bảo đảm COC tương thích luật pháp quốc tế

.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Philippines, Sung Kim (phải), và đại sứ Phi tại Hoa Kỳ, Jose Manuel Romualdez (trái) trong cuộc họp báo ngày 16/7/2019 ở Manila . AFP

Philippines đang trong vị thế bảo đảm cho Bộ Quy Tắc Ứng Xử tại Biển Đông COC tương thích với luật pháp quốc tế.

Mạng Philstar loan tin ngày 16 tháng 7 dẫn phát biểu của Ông David Stilwell, trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Sự Vụ, như vừa nêu.

Phát biểu của Ông David Stilwell được đưa ra trong thông cáo báo chí kết thúc cuộc đối thoại song phương chiến lược Hoa Kỳ- Philippines lần thứ 8 vừa diễn ra tại Manila trong hai ngày 15 và 16 tháng 7.

Thông cáo báo chí đồng thời nêu rõ Philippines nên bảo đảm Bộ Quy Tắc Ứng Xử COC tại Biển Đông sẽ bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không cũng như các hoạt động hợp pháp khác của các nước; quyền phát triển một cách an toàn với đối tác được chọn của những quốc gia có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Hai phía Manila và Washington tái khẳng định cam kết duy trì quyền tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông, mà Biển Tây Philippines là một phần của vùng biển này.

Philippines hiện là quốc gia điều phối đối thoại ASEAN- Trung Quốc về các đàm phán dự thảo Bộ Quy tắc Ứng xử COC tại Biển Đông.

Đối với công việc nội bộ của Philippines thì hai phía cam kết tăng cường hợp tác chống khủng bố ngay sau khi lại xảy ra vụ tấn công bằng bom nhắm và một căn cứ quân sự trên đảo Sulu.

Vào ngày thứ hai 15 tháng 7, lực lượng hai phía cũng khởi sự đợt tập trận chung chống khủng bố và hợp đồng tác chiến.

Nguồn: RFA

Bài Khác