Philippines chính thức phản đối tàu chiến Trung Quốc xâm phạm EEZ

Philippines chính thức phản đối tàu chiến Trung Quốc xâm phạm EEZ

19/08/2019 15:19 GMT+780Lưu

TTO – Bộ Ngoại giao Philippines gửi công hàm thứ hai, trong ngày 19-8, phản đối tàu Trung Quốc ra vào vùng biển nước này như ao nhà và không báo trước dù đại sứ Trung Quốc tại Philippinnes trước đó cam kết sẽ làm.

Philippines chính thức phản đối tàu chiến Trung Quốc xâm phạm EEZ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr – Ảnh: AFP

Viết trên Twitter cá nhân ngày 19-8, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr khẳng định đã yêu cầu Vụ châu Á – Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Philippines soạn công hàm phản đối Trung Quốc.

“Nói cho họ biết đây là khu vực của Philippines, họ chỉ là kẻ đi ngang qua”, ông Locsin đưa ra chỉ đạo đồng thời tuyên bố Philippines không thiếu công hàm để phản đối Trung Quốc.

Theo tờ Rappler của Philippines, đây là công hàm phản đối Bắc Kinh thứ tư tính từ đầu năm tới nay và là công hàm thứ hai liên quan tới sự xuất hiện của các tàu chiến Trung Quốc trong biển Philippines.

Thượng nghị sĩ Franklin Drilon, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Philippines, cho rằng cách tốt nhất để đuổi tàu Trung Quốc ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này là liên tục phản đối.

“Rõ ràng Philippines không thể chống lại Trung Quốc trong một cuộc chiến. Nhưng thông qua các biện pháp ngoại giao và áp lực quốc tế, Philippines có thể tạo dư luận quốc tế và gây sức ép lên Trung Quốc.

Khả năng quân sự của Philippines không đáng kể nhưng Philippines có thể đem những vấn đề này ra phân xử tại các cơ quan quốc tế”, ông Drilon lập luận.

Philippines chính thức phản đối tàu chiến Trung Quốc xâm phạm EEZ - Ảnh 2.

Tàu trinh sát điện tử của Trung Quốc số hiệu 853 trong EEZ của Philippines – Ảnh chụp màn hình

Kể từ tháng 6-2019 đến nay, quân đội Philippines đã ghi nhận 13 lần tàu chiến Trung Quốc ra vào vùng biển nước này mà không báo trước. Cụ thể, ngày 17-6, có 4 tàu Trung Quốc đi vào vùng biển gần đảo Balabac, trong đó có một chiếc dễ dàng được xác định là tàu sân bay Liêu Ninh. Nhóm tàu này sau đó được phát hiện khi đi ngang qua eo Sibutu phía nam Philippines trong tháng 7.

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines, ông Zhao Jianhua, ngày 22-7 lên tiếng cam kết tàu chiến Trung Quốc sẽ báo trước cho chính quyền Manila khi băng qua. Tuy nhiên, ngay sau lời hứa này, quân đội Philippines cho biết kể từ đầu tháng 8 tới nay, 5 tàu chiến khác của Trung Quốc lại tiếp tục đi vào vùng biển nước này mà không thông báo.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã tỏ ra bực bội trước hành động “thất hứa” của Trung Quốc. Ông yêu cầu Tổng thống Rodrigo Duterte phải đem chuyện này ra nói trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến diễn ra vào cuối tháng này ở Bắc Kinh.

Bài Khác