Phi cơ siêu nhẹ liên tục đưa ma túy, người từ Mexico vào Mỹ

Phi cơ siêu nhẹ liên tục đưa ma túy, người từ Mexico vào Mỹ

December 20, 2018

Một mẫu phi cơ siêu nhẹ. (Hình: Getty Images)

SAN DIEGO, California (NV) – Lần thứ nhì trong hai ngày, một phi cơ siêu nhẹ (ultralight plane) đã được sử dụng để vượt biên giới bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ, nhưng lần này chở theo hai công dân Trung Quốc, theo bản thông cáo của Cơ Quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ (CBP).

Bản tin của tờ Los Angeles Times nói rằng vụ mới nhất xảy ra lúc khoảng 2 giờ sáng Thứ Ba, 17 Tháng Mười Hai, khi các nhân viên Biên Phòng được thông báo là có một phi cơ siêu nhẹ đã vượt biên giới Mỹ và Mexico.

Các nhân viên Biên Phòng theo sát chiếc phi cơ tới một khu vực gần thành phố Calpatria, nằm về hướng Đông Nam của Salton Sea, thuộc Imperial County ở vùng Nam California.

Tại nơi này, nhân viên công lực thấy có một chiếc Dodge Neon đời 2004 và hai công dân Trung Quốc cùng một công dân Mexico.

Người đàn ông gốc Mexico này tình nghi là đến điểm hẹn để đón hai người Trung Quốc kia.

Vị trí chiếc phi cơ siêu nhẹ thả hai người Trung Quốc. (Hình: Google Map)

Cả ba người đều bị bắt. Giới hữu trách nói rằng người gốc Mexico ở Mỹ hợp pháp nhưng không là thường trú nhân.

Vụ này xảy ra chỉ 48 giờ sau khi nhân viên Biên Phòng tịch thu 129 pound (khoảng 58.5 kg) ma túy methamphetamines, trị giá chừng $1.4 triệu và một chiếc xe đạp dùng tẩu thoát, được một phi cơ tương tự thả xuống gần Calexico.

Một phát ngôn viên của CBP, ông Jose Enriquez Jr., nói rằng trong những năm gần đây, nhân viên CBP thường xuyên thấy các phi cơ siêu nhẹ này ở vùng biên giới, dùng chở ma túy nhưng cũng có khi chở người vào Mỹ bất hợp pháp.

Ông Enriquez nói do chiếc phi cơ quá nhỏ, bay thấp, tiếng động cơ chỉ như máy cắt cỏ, nên rất khó phát giác. (V.Giang)

Bài Khác