Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

.

Các tay súng al-Shabab diễn hành sau khi mãn khóa huấn luyện tại Somalia. (Hình: AP)

JILIB, Somalia (AP) – Quân đội Mỹ hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab, sau khi một lực lượng lớn của tổ chức này tấn công vào quân đội Somalia.

Bộ Chỉ Huy Phi Châu của Mỹ nói rằng cuộc không kích xảy ra gần Jilib trong vùng Middle Juba. Nguồn tin này nói không có tổn thất nào về phía Mỹ.

Bản thông cáo của quân đội Mỹ không cho biết các tổn thất của quân chính phủ Somalia trong cuộc giao tranh với thành phần quá khích có liên hệ với al-Qaeda này.

Phía al-Shabab, qua hãng thông tấn Shahada của họ, nói mở cuộc tấn công nhắm vào hai căn cứ quân đội chính phủ Somalia, hạ sát ít nhất 41 quân nhân. Nguồn tin của Shahada nói khu vực xảy ra giao tranh là vùng Bar Sanjuni, gần thành phố cảng Kismayo.

Hiện chưa có xác nhận nào từ phía chính phủ Somalia. Tại quốc gia láng giềng Ethiopia, đài truyền hình nhà nước trích dẫn nguồn tin từ bộ quốc phòng, nói rằng có hơn 60 tay súng al-Shabab đã bị hạ sát và bốn xe chở đầy chất nổ bị phá hủy.

Ethiopia gửi quân tham dự một lực lượng bảo vệ hòa bình của khối Liên Phi (AU) tại Somalia.

Al-Shabab hiện kiểm soát một khu vực lớn ở vùng quê phía Nam và Trung Somalia, thường xuyên mở các cuộc nổ bom tự sát và các cuộc tấn công khác ở thủ đô Mogadishu cũng như các thành phố lớn.

Al Shabab nhận trách nhiệm mở cuộc tấn công mới đây vào một khách sạn sang trọng ở thủ đô Nairobi của quốc gia láng giềng Kenya hôm Thứ Ba, khiến 21 người thiệt mạng. Cả năm tay súng phía tấn công đều bị giết.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác