Pháp mừng Quốc Khánh, đề cao hợp tác quân sự châu Âu

Pháp mừng Quốc Khánh, đề cao hợp tác quân sự châu Âu

.

Đại diện quân đội 11 nước châu Âu là khách mời danh dự trong cuộc diễu binh mừng Quốc Khánh Pháp ngày 14/07/2019 tại Paris.
REUTERS/Charles Platiau

(Thanh Hà / RFI) – Vào lúc 10 giờ sáng nay, tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự lễ duyệt binh trên đại lộ Champs Elysées, mở đầu cuộc diễu binh mừng ngày Quốc Khánh, 14 tháng 7. Mười một lãnh đạo châu Âu là những vị khách mời danh dự của Paris, thành phần chính phủ, cùng đông đảo quan khách đã có mặt trên khán đài ở quảng trường Concorde dự lễ diễu binh.

Trong bối cảnh Anh Quốc chuẩn bị rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu và quan hệ đồng minh đang bị chính quyền Trump thách thức, “Hợp tác quân sự châu Âu và Cùng Nhau Hành Động ” là chủ đề chính của lễ diễu binh năm nay.

Paris đặc biệt vinh danh 9 đối tác châu Âu sát cánh với Pháp trong trong kế hoạch tăng cường khả năng tự vệ của châu Âu mang tên Sáng Kiến Can Thiệp Châu Âu.

Lãnh đạo 9 nước nói trên (gồm Đức, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đan Mạnh, Hà Lan, Phần Lan, Estonia và Bỉ) cùng với chủ tịch Ủy Ban Châu Âu và tổng thư ký Liên Minh Bắc Đại Tây Dương là những khách mời danh dự của tổng thống Macron năm nay.

2019 cũng là kỷ niệm đúng 100 năm Pháp tổ chức lễ diễu binh đầu tiên sau Thế Chiến Thứ Nhất.

Đặc phái viên đài RFI Olivier Four cho biết thêm về những điểm nổi bật nhân lễ diễu binh mừng Quốc Khánh Pháp lần này :

“Lần đầu tiên, một màn ‘người bay’ mở đầu lễ diễu binh 14 tháng 7. Đây là ý tưởng của một nhà phát minh khác người, kết hợp robot, vật thể bay drone và xe thiết giáp để minh họa cho tính sáng tạo của quân đội Pháp.

Kế đến là sự kiện châu Âu là khách mời danh dự cuộc diễu binh năm nay. Quốc Kỳ của 10 thành viên tham gia Sáng Kiến Can Thiệp Chung Châu Âu được rước qua khán đài danh dự. Tổng thống Emmanuel Macron muốn nhấn mạnh đến tầm mức chiến lược về hợp tác quân sự trong tương lai.

Thiếu tá Jean François Dohogne, đại diện cho quân đội Vương Quốc Bỉ tham gia cuộc diễu binh hôm nay giải thích : “Kế hoạch phòng thủ chung châu Âu bị chỉ trích là cạnh tranh với Liên Minh Bắc Đại Tây Dương, nhưng tôi không nghĩ như vậy. Sáng Kiến Can Thiệp Châu Âu sở dĩ được hình thành đó là vì các thành viên châu Âu cần đẩy mạnh hợp tác quân sự với nhau”.

Điểm nổi bật thứ ba 1919-2019 : Cách nay một thế kỷ, các thương binh đã mở đầu cuộc diễu binh mừng chiến thắng sau Thế Chiến Thứ Nhất. Hôm nay, đến lượt những quân nhân bị thương khi thi hành phận sự ở ngoài lãnh thổ Pháp kết thúc chương trình diễu binh. Tướng Brino Leray cho biết thêm về thành phần thương binh diễu hành tại Champs Elysée lần này : đội ngũ bao gồm những cựu quân nhân và cả những người lính trẻ bị thương khi thi hành nhiệm vụ. Năm 2018 quân đội Pháp chính thức ghi nhận khoảng 50 quân nhân bị thương ở những mức độ khác nhau vì trúng đạn hay trúng mìn. Phần lớn trong số này là những người tham gia chiến dịch quân sự Barkhane tại châu Phi”.

Không Quân Pháp đã mời Đức, Tây Ban Nha và Anh cùng tham gia chương trình bay biểu diễn mừng Quốc Khánh 14 tháng 7 năm nay.

Cuộc diễu binh hôm nay huy động 4.300 quân nhân, gần 200 xe đủ loại, 69 máy bay và gần 40 trực thăng của quân đội. Trên bộ, cuộc diễu hành diễn ra trên một đoạn đường dài 1,2 cây số, từ Khải Hoàn Môn đến quảng trường Concorde. Đội bay biểu diễn Patrouille de France đã bay trên con lộ đẹp nhất Paris, thả khói với ba màu xanh trắng đỏ, mầu cờ của nước Pháp.

Nguồn: RFI

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese