Pháp kiểm tra hộp đen của máy bay Boeing 737 MAX gặp nạn

Pháp kiểm tra hộp đen của máy bay Boeing 737 MAX gặp nạn

15/03/2019


Các nhà điều tra an toàn hàng không tại Pháp hôm 15/3 bắt đầu kiểm tra các hộp đen của máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopia bị rơi vào Chủ nhật tuần trước, theo Reuters.

Cục Điều tra và Phân tích về An toàn Hàng không Dân dụng của Pháp (BEA), cho biết tại thời điểm hiện nay chưa có thông tin về tình trạng của các thiết bị ghi dữ liệu phi hành này. Thông tin sơ bộ cho biết có thể mất vài ngày để trích xuất, tờ USA Today trích lời cơ quan BEA cho biết hôm 14/3.

Chuyến bay 302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã bị rơi ngay sau khi cất cánh từ thủ đô Addis Ababa hôm 10/3, làm 157 người thiệt mạng. Trước đó, vào tháng 10, cũng một chiếc máy bay Boeing 737 MAX khác cùng loại đã rơi ở Indonesia làm 189 người thiệt mạng.

Trong cả hai tai nạn, phi công đều yêu cầu xin quay máy bay trở lại phi trường chỉ vài phút sau khi cất cánh.

Các hãng hàng không quốc tế đã cấm các máy bay 737 MAX và công ty Boeing, nhà sản xuất máy bay của Hoa Kỳ, đã tạm dừng việc bàn giao máy bay thuộc dòng này cho bên mua. Được biết Boeing hiện có đơn đặt hàng hàng ngàn chiếc máy bay loại này, theo Reuters.

Các chi tiết tương đồng trong hai thảm họa hàng không này đã khiến các du khách trên toàn thế giới sợ hãi khi bay và giá của công ty Boeing trên thị trường chứng khoán mất gần 28 tỷ đôla.

Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã xác định có sự tương đồng của hai vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX 8, buộc cơ quan này phải cho tất cả máy bay thuộc dòng 737 MAX dừng bay từ ngày 13/3, theo CNN.

Bài Khác