Pháp : Khai mạc hội nghị quốc tế tài trợ chống sida, lao và sốt rét

Pháp : Khai mạc hội nghị quốc tế tài trợ chống sida, lao và sốt rét

Mai Vân-Đăng ngày 09-10-2019 

media

Các nhà hoạt động phòng chống sida căng biểu ngữ trước nhà ga xe lửa Lyon tại Paris kêu gọi gây quỹ tài trợ, ngày 2/10/2019.Martin BUREAU / AFP

Hôm nay, 09/10/2019, hội nghị lần thứ sáu nhằm khôi phục lại Quỹ Thế Giới chống sida, lao và sốt rét khai mạc tại thành phố Lyon, miền nam nước Pháp. Đây là lần đầu tiên Pháp đăng cai tổ chức hội nghị này, với hy vọng huy động được ít nhất 14 tỷ đô la tài trợ.

Hội nghị, diễn ra 3 năm một lần, khai mạc với sự hiện diện của tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đã đề ra mục tiêu huy động khoản tiền nói trên để có thể chiến thắng được ba loai bệnh kể trên từ nay đến năm 2030, những chứng bệnh đã khiến 3 triệu người thiệt mạng mỗi năm trên thế giới.

Về bệnh sida, số người nhiễm virút HIV mỗi năm mỗi giảm, nhưng các tiến bộ trong chữa trị đã chậm lại. Theo giới y khoa, phương thức phòng chống, trị liệu đều có đủ, chỉ thiếu tiền, đến mức mà nhiều người lo ngại rằng số bệnh nhân sẽ tăng cao trở lại.

Chính vì vậy mà chỉ tiêu huy động được ít ra 14 tỷ đô la cần thiết cho 3 năm tới đây đã được đề ra tại hội nghị Lyon. Trong số cả chục lãnh đạo quốc gia đến tham gia hội nghị Lyon, phần đông là lãnh đạo châu Phi.

Nhìn chung, 70% tiền huy động được sẽ chi cho các nước châu Phi, như Nigeria, Tanzania, Congo (RDC), Mozambique, Zimbabwe. Hai nước châu Phi Nigeria và Nam Phi, đồng thời là những quốc gia đóng góp cho Quỹ Thế Giới chống sida, lao và sốt rét.

Tuy con số 14 tỷ đô la có vẻ cao – hội nghị trước cách đây 3 năm, đã huy động được 12,2 tỷ – nhưng theo các hiệp hội, tổ chức phi chính phủ, số tiền đó có lẽ sẽ không đủ để diệt trừ các bệnh này.

Ngoài ra, đây mới là chỉ tiêu đề ra, còn đặt được hay không thì phải chờ đến khi hội nghị kết thúc vào ngày mai, 10/10.

Bài Khác