Pháp chuẩn bị tổ chức quốc tang cố tổng thống Jacques Chirac

Pháp chuẩn bị tổ chức quốc tang cố tổng thống Jacques Chirac

Thu HằngĐăng ngày 27-09-2019 

media

Jacques Chirac, khi còn là tổng thống, tại điện Elysée, Paris, ngày 04/10/2004.REUTERS/Charles Platiau/Files/File Photo

Lễ quốc tang cố tổng thống Jacques Chirac sẽ được tổ chức vào ngày 30/09/2019. Tổng thống thứ 22 của Pháp vừa qua đời ngày 26/09/2019, để lại hình ảnh một « vị tổng thống của nền Đệ ngũ Cộng Hòa được yêu quý nhất » giàu lòng nhân ái và gần gũi với người dân.

Trong suốt ngày quốc tang, các cơ quan Nhà nước và công trình công cộng treo cờ rủ và sẽ có một phút mặc niệm vào lúc 15 giờ tại các bộ ngành. Cuối cùng, « các giáo viên, nếu muốn, có thể dành nguyên cả ngày học (30/09) để tưởng nhớ cố tổng thống Pháp ».

Sau lễ truy điệu quốc gia, thi hài cố tổng thống Chirac sẽ được quàn tại nghĩa trang Montparnasse (quận 14, Paris), bên cạnh mộ trưởng nữ Laurence Chirac, qua đời năm 2016. Phát biểu trên đài LCI, cựu bộ trưởng Jacques Toubon dưới thời tổng thống Chirac, cho biết : « Khi Laurence qua đời, ông bị suy sụp » và khiến tình trạng sức khỏe của ông suy giảm hơn.

Theo thông tin của đài LCI, gia đình cố tổng thống Chirac mong muốn tổ chức lễ tưởng niệm dành cho công chúng tại điện Invalides vào chiều Chủ Nhật 29/09.

Phát biểu trên đài RTL sáng 27/09, thủ tướng Edouard Philippe cho biết ông sẽ trồng một cây táo trong vườn điện Matignon để tưởng nhớ đến chiến dịch vận động « Ăn táo » (Mangez des pommes) năm 1995 của tổng thống Chirac.

Ngay tối 26/09, điện Elysée đã mở cửa để người dân có thể vào ghi sổ tang tổng thống Jacques Chirac. Vào đúng 21 giờ, thành phố Paris đã tắt ánh sánh trên tháp Eiffel để vĩnh biệt ông Chirac, người giữ cương vị đô trưởng Paris từ năm 1977 đến năm 1995.

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese