Pháp : Bạo động trong cuộc biểu tình ”Áo vàng”, hàng trăm người bị bắt

Pháp : Bạo động trong cuộc biểu tình ”Áo vàng”, hàng trăm người bị bắt

 

Bạo động bùng phát trong cuộc tuần hành của những người “Áo vàng” phản đối chính sách tăng giá xăng, trên đại lộ Champs-Elysees, Paris, ngày 24/11/2018. REUTERS/Gonzalo Fuentes

 

(Tú Anh / RFI)  –  Sáng Chủ Nhật hôm nay, 25/11/2018, đại lộ Champs-Elysées của thủ đô Paris vẫn còn đầy dấu hoang tàn. Cuộc biểu dương chống tăng thuế xăng dầu của phe « Áo vàng » hôm thứ Bảy 24/11/2018 diễn ra trong bạo lực : ném đá, đập phá cửa hàng, trạm xe buýt, đốt rào cản… khói đen pha lẫn với khói trắng của lựu đạn cay bao trùm đại lộ đẹp nhất thế giới.

Theo bộ Nội Vụ Pháp, ngày hôm qua, được gọi là « màn hai » của phong trào chống tăng thuế xăng dầu, huy động 106.000 người trên khắp nước, nhưng chỉ có 8.000 kéo về Paris.

Tại thủ đô, đoàn biểu tình không tập trung dưới chân tháp Eiffel theo đề nghị của cảnh sát mà kéo về khu thương mại và du lịch Champs-Elysées.

Trong suốt nhiều tiếng đồng hồ, một số người biểu tình xung đột với nhân viên công lực, ném đá, lập rào cản, đốt phá … Cảnh sát và lính cứu hỏa phải can thiệp chữa cháy. Chính phủ Pháp, qua tuyên bố của bộ trưởng bộ Nội Vụ Christopher Castaner, lên án lãnh đạo phe cực hữu khuyến khích bạo động. Trong đoàn biểu tình có hàng trăm kẻ bịt mặt, mặc y phục đen trà trộn, xung đột với cảnh sát và đập phá.

Đêm hôm qua, tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố lấy làm « xấu hổ » vì những hành động bạo lực trên. Tại Paris, cảnh sát câu lưu 69 người trong số 103 người bị bắt trên khắp nước.

Theo nhận định của AFP, « màn hai » của phe Áo vàng không huy động đông đảo như trong ngày thứ Bảy đầu tiên : từ 300.000 xuống chừng 100.000. Tuy nhiên, họ vẫn được đại đa số công luận, 72%, ủng hộ.

Thứ Ba tới, tổng thống Pháp sẽ công bố chi tiết phương hướng và các phương pháp chuyển đổi sang Kinh tế Xanh, theo hướng « giảm nhẹ phần nào gánh nặng » cho xã hội.

Nguồn: RFI

Bài Khác