Pháp: Áo Vàng xuống đường trở lại tiếp tục thách thức chính phủ Macron

Pháp: Áo Vàng xuống đường trở lại tiếp tục thách thức chính phủ Macron

.

Người biểu tình “Áo Vàng” tập hợp trước Tòa Đô Chính Paris. Ảnh ngày 05/01/2019.
REUTERS/Gonzalo Fuentes

(Trọng Nghĩa / RFI) – Vào hôm nay, 05/01/2019, trong sự kiện được mệnh danh là « Hồi VIII » của phong trào phản kháng, những người Áo Vàng lại xuống đường ở Paris cũng như nhiều thành phố khác trên lãnh thổ Pháp. Theo các nhà quan sát, quy mô các cuộc biểu tình hôm nay sẽ là bài trắc nghiệm về sức mạnh của phong trào Áo Vàng, mà sức động viên có phần giảm sút hẳn vào cuối năm, trong lúc chính phủ Pháp đã tung ra những tín hiệu cứng rắn nhằm tái lập trật tự trị an.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, từ buổi sáng, những người biểu tình đã bắt đầu tụ tập tại nhiều địa điểm tiêu biểu ở các thành phố lớn như Paris, Bordeaux, Toulouse, Lyon…

Tại Paris, nhân Hồi VIII của phong trào đấu tranh, những người Áo Vàng đã chính thức đăng ký hai cuộc biểu tình với sở Cảnh Sát: Một cuộc tuần hành từ Quảng Trường Tòa Đô Chính (Place de l’Hotel-de-Ville) đến trụ sở Quốc Hội Pháp vào cuối buổi trưa, và một cuộc tập hợp trên đại lộ Champs-Elysées nơi được những người Áo Vàng rất ưa chuộng trong những đợt biểu tình trước đây.

Theo một phóng viên AFP, vào khoảng 11 giờ sáng, đã có khoảng 500 hay 600 người Áo Vàng tụ tập gần Khải Hoàn Môn, Paris, bày tỏ quyết tâm biểu tình tại nơi này mỗi thứ Bảy, cho đến khi « công dân giành lại được quyền hành ».

Đối với hãng tin Pháp, Hồi VIII của phong trào Áo Vàng hôm nay là một bài trắc nghiêm về sức huy động của những người muốn tiếp tục phản kháng. Từ 282.000 người tham gia khi phong trào bắt đầu rầm rộ hôm 17/11/2018, số người biểu tình đã giảm dần xuống còn khoảng 12.000 nhân Hồi VII ngày 29/12 vừa qua.

Đây cũng là một bài trắc nghiệm đối với chính phủ Macron, đã quyết định nhượng bộ trước một số đòi hỏi của những người Áo Vàng, nhưng trong những ngày đầu năm đã cam kết tái lập lại « trật tự của nền Cộng Hòa ».

Một số hành động và tuyên bố cứng rắn của chính quyền đã được thực hiện trong những ngày qua như phát biểu hôm qua, 04/01/2019, của phát ngôn viên chính phủ Benjamin Griveaux, theo đó phong trào đã biến chất thành nơi hành động của những « kẻ kích động nổi dậy và lật đổ chính phủ. ».

Chính quyền cũng đã câu lưu một trong những gương mặt nổi bật của phong trào Áo Vàng, làm dấy lên những phản ứng bất bình của các đảng đối lập cực hữu cũng như cực tả.

Nguồn: RFI

Bài Khác