Phẩm vật cứu trợ đưa tới biên giới Venezuela, Maduro không cho vào

Phẩm vật cứu trợ đưa tới biên giới Venezuela, Maduro không cho vào

.

Lính Venezuela chặn cầu không cho chuyển hàng cứu trợ. (Hình: AP Photo/Fernando Llano)

CUCUTA, Venezuela (AP) — Các nhân viên tình nguyện trên lãnh thổ Colombia hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Hai, đã sẵn sàng các túi cứu trợ có gạo, cá hộp và bánh khô có nhiều chất bổ cho trẻ nhỏ suy dinh dưỡng và các đồ dùng vệ sinh cá nhân, từ Mỹ chở tới.

Trong khi đó, thành phần đối lập ở Venezuela nói sẽ nhất quyết đưa các phẩm vật cứu trợ từ Mỹ này vào trong nước, dù phải huy động một số đông đảo người dân tiếp tay trước sự ngăn cản của chính quyền Maduro.

Trong lãnh thổ Venezuela bên kia sông, thành phần đối lập kêu gọi quân đội hãy để cho hàng cứu trợ được đi qua biên giới.

Ông Lester Toledo, người đại diện lãnh tụ đối lập Juan Guaido trong kế hoạch cứu trợ, đưa ra một thông điệp gởi tới quân đội, nói rằng hàng hóa cứu trợ này gồm thực phẩm và thuốc men, cũng là để cung cấp cho gia đình họ.

Ông Toledo nhắc lại việc năm 2016 từng có hàng đoàn phụ nữ Venezuela, mặc y phục toàn trắng, vượt qua cây cầu biên giới, bất chấp sự hiện diện của các quân nhân võ trang, để vào lãnh thổ Colombia mua thực phẩm cho gia đình họ.

“Tôi tin rằng lần này chúng ta sẽ để cho phẩm vật cứu trợ được đi qua để đến tay người dân Venezuela,” ông Toledo tuyên bố trong cuộc họp báo. “Người dân, người dân, và nhiều người dân nữa, sẽ giúp mang vào hàng cứu trợ,” ông Toledo nói thêm.

Vấn đề hàng cứu trợ khẩn cấp đang là sự tranh chấp chính trị ở Venezuela giữa Tổng Thống Nicolas Maduro và ông Guaido, người tuyên bố là tổng thống lâm thời hồi cuối Tháng Giêng, cáo buộc rằng ông Maduro lên cầm quyền qua một cuộc bầu cử gian lận.

Quân đội Venezuela tiếp tục chặn cây cầu không cho hàng cứu trợ được đưa vào và ông Maduro hiện vẫn quyết định ngăn cản.

Số lượng hàng cứu trợ đưa đến Colombia hôm Thứ Năm đủ để đáp ứng nhu cầu cấp thời của khoảng 5,000 người và thực phẩm bổ dưỡng cho khoảng 6,700 trẻ suy dinh dưỡng.

Phía chính phủ Mỹ nói rằng đây chỉ là đợt đầu tiên và có nhiều hàng cứu trợ khác đang được để ở Miami và Houston để chờ đưa đến Venezuela.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác