Phạm Thị Yến ‘Chùa Ba Vàng’ tố báo Thanh Niên ‘ấu trĩ, phản động’

Phạm Thị Yến ‘Chùa Ba Vàng’ tố báo Thanh Niên ‘ấu trĩ, phản động’

.

Phạm Thị Yến (giữa) hóa trang thành thân mẫu của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, tức hoàng hậu Maya tại lễ mừng Phật Đản. (Hình: Trang web chùa Ba Vàng)

QUẢNG NINH, Việt Nam – Hôm 17 Tháng Năm, mạng xã hội xôn xao tin bà Phạm Thị Yến, người thường xuyên đăng đàn thuyết giảng về nhập vong tại Chùa Ba Vàng ở tỉnh Quảng Ninh, tố cáo báo Thanh Niên có các hành vi “thông tin sai sự thật, xuyên tạc vu khống, xúc phạm uy tín cá nhân” đối với bà.

Đơn kiện được bà Yến gửi tới Thường Trực Ban Bí Thư Trung Ương Đảng, chủ tịch Quốc Hội CSVN cũng như thủ tướng… và văn phòng của báo Thanh Niên tại Hà Nội.

Đáng lưu ý, bà Yến viết trên trang cá nhân có hơn 50,000 người follow rằng post “Đơn kiến nghị khẩn cấp của công dân Phạm Thị Yến” được đăng tải vào lúc 21 giờ 32 phút ngày 16 Tháng Năm, 2019, vì bị báo cáo [report] nên đã mất bài. Vậy, Yến xin đăng lại bài viết đó để quý đạo hữu cùng theo dõi!”

Trong vụ chùa Ba Vàng kinh doanh dịch vụ thỉnh vong, cúng “oan gia trái chủ” hồi Tháng Ba, 2019, bà Yến có những phát ngôn gây tranh cãi trong lúc rao giảng ở chùa dù bà được ghi nhận không hề giữ vị trí nào tại đây cũng như trong hệ thống Phật giáo Việt Nam, mà chỉ là “chủ nhiệm Câu Lạc Bộ Cúc Vàng–Tập Tu Lục Hòa”.

Bà Yến sau đó bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng ($214) vì các hành vi “tuyên truyền vong báo oán, oan gia trái chủ trái phép”.

Sau một thời gian không hiện diện ở chùa Ba Vàng, bà Yến “tái xuất” rầm rộ khi hóa trang thành thân mẫu của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, tức hoàng hậu Maya, dẫn đầu đoàn diễn hành xuất phát từ Chùa Ba Vàng tới các tuyến đường của thành phố Uông Bí tại lễ mừng Phật Đản hôm 12 Tháng Năm.

Đơn kiện của bà Yến xoay quanh chi tiết “cơ quan chức năng đã trục xuất bà Yến khỏi chùa Ba Vàng” trong bài “Điều tra việc bà Phạm Thị Yến lại công khai đăng đàn thuyết giảng online” đăng trên báo Thanh Niên hôm 10 Tháng Năm. Bài báo hiện vẫn có thể truy cập được trên trang web của tờ báo.

Trong đơn kiện, bà Yến viết: “Theo Điều 37 Bộ Luật Hình Sự [CSVN], trục xuất không bao giờ áp dụng với công dân Việt Nam, mà chỉ áp dụng với người nước ngoài, buộc họ phải rời khỏi lãnh thổ Việt Nam. Tổng biên tập và phóng viên báo Thanh Niên là những người hoàn toàn không hiểu biết gì về pháp luật và vô trách nhiệm với thông tin của mình trước xã hội. Việc [tờ báo] khẳng định cơ quan chức năng truc xuất tôi khỏi chùa Ba Vàng là ấu trĩ, phản động, gây bất lợi cho Nhà Nước [CSVN] về vấn đề quyền con người. Thông tin như vậy không chỉ xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của tôi mà còn xúc phạm chính quyền nhân dân.”

Chuyện một tờ báo nhà nước ở Việt Nam bị kiện với cáo buộc “xúc phạm nhân phẩm” đã xảy ra nhiều lần, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên, một cá nhân làm đơn kiện và liên hệ hành vi này với yếu tố “vấn đề quyền con người” vốn được xem là khái niệm “nhạy cảm” trên mặt báo.

Trong đoạn cuối đơn kiện, bà Yến đòi báo Thanh Niên “phải công khai cải chính, xin lỗi, gỡ bài, bồi thường thiệt hại, chịu các chế tài khác theo quy định của pháp luật”.

Tính đến ngày 17 Tháng Năm, báo Thanh Niên chưa công bố phản hồi về đơn kiện của bà Phạm Thị Yến.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác