Phái đoàn West Point ghé Viện Bảo Tàng QLVNCH trước khi đi Việt Nam

ĐẰNG GIAO / Người Việt –

Phái đoàn West Point ghé Viện Bảo Tàng QLVNCH trước khi đi Việt Nam

.

Hình ảnh về cuộc chiến tại Việt Nam thu hút các sinh viên West Point. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

WESTMINSTER, California – Một phái đoàn Trường Võ Bị Sĩ Quan West Point đến Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH, Westminster, vào sáng Thứ Bảy, 8 Tháng Sáu, để tổ chức một cuộc phỏng vấn các cựu quân nhân QLVNCH về kinh nghiệm chiến tranh Việt Nam.

Vồn vã tiếp khách, Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, sáng lập viên Viên Bảo Tàng, và cựu Trung Úy Hải Quân Nguyễn Ngọc Bạch bận rộn chạy tới, chạy lui trong vai trò chủ nhà.

Mặc dù không có sinh viên gốc Việt nào trong nhóm, các sinh viên ngoại quốc vẫn giỡn với nhau bằng vài chữ Việt như “Trời ơi” và “Trời đất ơi” rồi cười đùa thân thiện.

Khi chụp hình lưu niệm, toàn thể phái đoàn, từ đại tá đến sinh viên, cùng reo to: “Một… hai… ba. Trời ơi!” làm mọi người cùng bật cười.

Cuộc phỏng vấn cựu quân nhân QLVNCH bắt đầu. Phái đoàn Trường Võ Bị Sĩ Quan West Point phỏng vấn cựu Đại Tá CSQG Trần Minh Công. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Thiếu Tá Nathan Clason “Cửu Long,” trưởng nhóm, trả lời bằng tiếng Việt thông thạo: “Cuộc phỏng vấn này của chúng em là một phần của chương trình tìm hiểu về suy nghĩ của những người từng tham dự cuộc chiến tranh Việt Nam thời trước 1975.”

“Sau khi hoàn tất phỏng vấn ở đây, chúng em, gồm ba sĩ quan ở cấp bậc đại tá, trung tá, thiếu tá và 12 sinh viên sĩ quan, sẽ thăm viếng Việt Nam, từ Sài Gòn đến Hà Nội để tiếp tục cuộc phỏng vấn này,” ông tiếp.

Mục đích của cuộc phỏng vấn công phu với nhiều người, theo Thiếu Tá “Cửu Long” là để tìm hiểu quan niệm của nhiều phe về ý nghĩ của họ trong cuộc chiến tại Việt Nam hơn 40 năm về trước và bây giờ, khi hai nước Mỹ-Việt Nam đã có mối bang giao.

Chia ra nhiều nhóm phỏng vấn cho mau chóng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Một phần quan trọng nữa là chúng em muốn biết tại sao, sau 24 năm sau khi Mỹ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ rồi, mà phía Việt Nam vẫn chưa giao hết hài cốt quân nhân Mỹ tử trận lại cho Mỹ,” ông “Cửu Long” trình bày.

Ông thắc mắc: “Mỹ và Việt Nam đã có nhiều quan hệ tốt với nhau về mặt thương mại và một phần về quân sự mà tại sao đến giờ vấn đề hài cốt quân nhân Mỹ vẫn chưa được giải quyết xong.”

Không phải chỉ riêng West Point mà rất nhiều người Mỹ có thân nhân mất tích tại Việt Nam cũng muốn làm sáng tỏ điều này, theo ông.

Ông vừa gật đầu, vừa cười: “Chúng em rất thích đến đây. Người gốc Việt ở Little Saigon rất hiếu khách và vui vẻ. Không phải mình em nhận thấy như vậy mà tất cả anh em khác từng đến Little Saigon đều nghĩ như vậy.”

Từ trái, cựu Trung Úy Nguyễn Ngọc Bạch, Thiếu Tá Nathan Clason “Cửu Long” và Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông “Cửu Long” từng về Việt Nam với những nhóm khác, cũng về vấn đề hài cốt quân nhân Mỹ. “Những lần trước em đi Việt Nam vì mục đích nhân đạo,” ông nói.

“Lần này, em đi không hẳn vì nhân đạo nhưng cũng không phải nhằm mục đích chính trị gì cả,” ông tiếp.

Khi được hỏi ngoài vấn đề hài cốt, chuyến đi Việt Nam này còn lý do nào khác, ông nói: “Lần này, với West Point, chúng em có ý muốn quan sát và nhận định về mối quan hệ thực sự giữa Mỹ và Việt Nam sau 24 năm bình thường hóa quan hệ.”

Phái đoàn West Point, lần trước, khi đến thăm đến Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH, có bốn sinh viên gốc Việt. Lần này không có ai cả vì họ đang dang dở những việc khác cho quân trường.

“Một… hai… ba. Trời ơi!” Phái đoàn West Point cùng reo to khi chụp hình tại Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH, Westminster. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Theo sự thu xếp trước của Bác Sĩ Quân, tối cùng ngày, phái đoàn West Point dùng bữa thân mật với đại diện Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH cũng như với các cựu quân nhân QLVNCH.

Hôm sau, Chủ Nhật, 9 Tháng Sáu, phái đoàn 15 người này đã về Việt Nam.

Nhiều cựu quân nhân QLVNCH có mặt để tham dự cuộc phỏng vấn cùng tỏ ý e ngại phái đoàn West Point, vì quá ngây thơ trước luận điệu tuyên truyền của Cộng Sản, sẽ bị “nhồi sọ” trong thời gian ở Việt Nam và sẽ có những nhận định lệch lạc.

“Sự thật chắc chắn sẽ bị ‘tụi trong nước’ bóp méo và mấy anh này có thể sẽ tin ‘tụi nó,’” ông Nguyễn Ngọc Bạch lo âu. “Luận điệu tuyên truyền của ‘tụi nó,’ mình biết quá rồi. Rất nguy hiểm.” (Đằng-Giao)

Nguồn: Người Việt

Bài Khác