Phái đoàn ngoại giao Mỹ gặp Hội đồng Liên tôn Việt Nam

Phái đoàn ngoại giao Mỹ gặp Hội đồng Liên tôn Việt Nam

 

Phái đoàn ngoại giao Mỹ gặp Hội đồng Liên tôn Việt Nam vào chiều ngày 5 tháng 11 tại chùa Giác Hoa, Sài Gòn.  Courtesy of ghpgvntn.net

 

Hội đồng Liên tôn Việt Nam vào chiều ngày 5 tháng 11 tại chùa Giác Hoa, Sài Gòn có cuộc gặp với Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ để trình bày về tình hình tôn giáo Việt Nam.

Tin cho biết, về phía Hoa Kỳ có đại diện của Đoàn công tác Văn phòng Tự do Tôn giáo Quốc tế thuộc Cục Dân chủ, Nhân quyền, Lao động, Bộ Ngoại giao Mỹ gồm ông Khashayar M Ghashyhai – Phó Giám đốc và bà Mariah J Mercer – Trưởng Bộ phận phụ trách Thái Bình Dương và Đông Á. Bên cạnh đó còn có bà Pamela Pontius thuộc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn.

Đồng Chủ tịch Hội đồng Liên tôn Việt Nam, Hòa thượng Thích Không Tánh cho Đài Á Châu Tự Do biết về cuộc gặp như sau:

“Họ có nói rằng cuộc viếng thăm nhằm mục đích mong muốn Hội đồng Liên tôn Việt Nam có thể cho biết về tình hình, thực trạng vấn đề về tự do tôn giáo cũng như vấn đề nhân quyền tại Việt Nam để phái đoàn có thể nắm rõ cụ thể.”

Hội đồng Liên tôn Việt Nam cũng gửi lời cám ơn đến chính phủ Hoa Kỳ đã giúp đỡ cho những trường hợp các blogger, các nhà hoạt động bị bỏ tù được sang Mỹ. Tuy nhiên, chính phủ Hà Nội ngay sau đó lại có những biện pháp khác đối phó với những nhà hoạt động trong nước:

“Sau khi Hà Nội cho tự do một người thì đồng thời nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội lại bắt thêm mấy chục người khác nữa. Mong rằng chính phủ Hoa Kỳ cũng như các nước văn minh, tiến bộ trên thế giới có thể can thiệp cho tất cả trên 200 tù nhân chính trị chúng tôi đang sống rất khó khăn và bị đàn áp nặng nề trong tù.”

Bên cạnh đó, mỗi vị đồng chủ tịch Hội đồng Liên tôn Việt Nam cũng trình bày về vấn đề tôn giáo của mình với phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ.

Hội đồng Liên Tôn Việt Nam là một tổ chức xã hội dân sự độc lập thường xuyên lên tiếng về các vấn đề tôn giáo, nhân quyền trong nước.

Trước đây các thành viên của Hội Đồng Liên Tôn thường bị ngăn cản không thể đến được các cuộc gặp với những phái đoàn ngoại giao nước ngoài. Thế nhưng gần đây, biện pháp cấm đoán từ phía cơ quan chức năng có giảm và những cuộc gặp có thể diễn ra.

Nguồn: RFA

Bài Khác