Paypal rút khỏi mạng lưới thanh toán bằng tiền ảo Libra của Facebook

Paypal rút khỏi mạng lưới thanh toán bằng tiền ảo Libra của Facebook

05/10/2019 09:51 GMT+710Lưu

TTO – Hãng cung cấp nền tảng thanh toán trực tuyến PayPal thông báo rời khỏi liên minh được thành lập nhằm phát triển và vận hành các dịch vụ xung quanh đồng tiền điện tử Libra của Facebook.

Paypal rút khỏi mạng lưới thanh toán bằng tiền ảo Libra của Facebook - Ảnh 1.

Các đối tác của Facebook trong Libra Association – Ảnh: TECHCRUNCH

Theo hãng tin AFP, ngày 4-10 PayPal phát thông cáo xác nhận: “PayPal đã quyết định không tham gia thêm vào Hiệp hội Libra vào thời điểm này”.

“Chúng tôi vẫn ủng hộ những tham vọng của Libra và kỳ vọng sẽ tiếp tục thảo luận về những cách thức để hợp tác với nhau trong tương lai”, thông cáo của công ty có trụ sở tại California tiếp.

Như vậy theo trang TechCrunch, PayPal trở thành công ty đầu tiên chính thức rời bỏ đồng tiền điện tử của Facebook.

Dư luận quốc tế thời gian qua dấy lên nhiều quan điểm chỉ trích gay gắt về đồng tiền điện tử Libra của Facebook. Nhiều chính phủ và ngân hàng trung ương đã công khai phản đối đồng tiền này và chất vấn về cách thức quản lý nó.

Tháng 6 năm nay Facebook công bố những kế hoạch phát triển đồng tiền điện tử của họ. Libra dự kiến sẽ được tung ra năm 2020 nhằm cạnh tranh với bitcoin và nhiều đồng tiền điện tử khác.

Hiệp hội Libra (tên tiếng Anh: Libra Association) là tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Geneva được thành lập với mục tiêu vận hành mạng lưới thanh toán và giám sát hoạt động của đồng tiền Libra. Libra Association gồm 28 thành viên, thành lập tháng 6-2019.

Paypal rút khỏi mạng lưới thanh toán bằng tiền ảo Libra của Facebook - Ảnh 2.

Biểu tượng đồng tiền điện tử Libra của Facebook – Ảnh: REUTERS

Facebook hình dung Libra sẽ hoạt động như một đồng tiền điện tử toàn cầu mới. Công ty này cam kết tạo ra một đồng tiền điện tử ổn định, hoạt động trên smartphone và giúp hơn 1 tỉ người không có tài khoản ngân hàng có thể tiếp cận hệ thống tài chính.

Thời gian qua, trước áp lực phản đối gay gắt từ giới lãnh đạo các nước, nhiều đối tác tài chính lớn của Facebook nằm trong danh sách giám sát đồng Libra như Mastecard, Visa cho biết sẽ phải nghĩ lại về việc tham gia Libra Association.

Trong số các bên ủng hộ đồng Libra cũng có những ứng dụng gọi xe như Lyft và Uber.

Theo những thông tin rò rỉ từ một cuộc họp của các nhân viên Facebook hồi tháng 7, CEO Facebook, ông Mark Zuckerberg, nói ông vẫn lạc quan về đồng tiền điện tử bất chấp những quan điểm phản đối gay gắt từ giới quan chức nhiều nước.

Ở một diễn biến khác, trong bài phỏng vấn trên tờ báo Pháp Les Echos xuất bản ngày 4-10, CEO Apple, ông Tim Cook, nói ông không thấy thoải mái trước ý tưởng một công ty muốn đảm nhiệm các vai trò mà thông thường dành cho các chính phủ.

Tuy không đề cập cụ thể Facebook, nhưng ông Cook nói việc phát hành tiền, giống như vấn đề quốc phòng, tốt nhất nên để các nhà nước lo.

ĐẮC LUÂN

Bạn biết gì về đồng tiền Libra của Facebook?

20/06/2019 14:48 GMT+7130Lưu

TTO – Ngày 18-6, Facebook công bố sẽ phát hành tiền kỹ thuật số của mình là Libra. Giới chuyên gia đánh giá đây sẽ là một “cơn địa chấn” của ngành tài chính. Vậy Libra là gì? Cơ chế hoạt động ra sao? Có gì giống và khác với Bitcoin?

Bạn biết gì về đồng tiền Libra của Facebook? - Ảnh 1.

Các thành viên sáng lập của Hiệp hội Calibra – Ảnh: NEW YORK TIMES

Libra là gì?

Trước khi chính thức công bố đồng Libra vào ngày 18-6, những tin đồn trước đó đã râm ran về “tiền Facebook“, với những tên gọi như Global Coin (tiền toàn cầu), hay Facebook Coin (tiền Facebook).

Coin chính là thuật ngữ được giới tiền mật mã, tiền số, tiền điện tử ưa sử dụng, như Bitcoin, Litecoin…

Libra cũng là một dạng tiền mã hóa – cryptocurrency – còn được gọi là tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa, tiền mật mã, tiền điện tử, tuy nhiên, hình dạng như thế nào, giá trị bao nhiêu… thì vẫn phải chờ đến năm sau, 2020, khi đồng tiền này được chính thức ra đời theo kế hoạch.

Libra khác Bitcoin như thế nào?

Bitcoin, hay các đồng tiền số khác trong cộng đồng encrycurrency, thường được “đào” bằng hệ thống máy tính và giới hạn ở mức 21 triệu đơn vị.

Để có được một đồng Bitcoin, những người khai thác, hay còn gọi là “đào”, phải trang bị hệ thống máy vi tính công suất lớn nhằm giải mã được thuật toán khá tinh vi, điều được cho là ngốn điện rất lớn, nên gặp khá nhiều chỉ trích.

Trong khi đó, Libra lại khác, không phải “đào” mà dùng tiền thật – tiền truyền thống – để mua. Sẽ có một “rổ tiền tệ” được sử dụng để làm tài sản đảm bảo cho Libra, như đồng đô la Mỹ (USD), euro hay yen Nhật. Libra, nói cách khác, ra đời nhằm mục đích thanh toán.

Khác với Bitcoin, vốn rất dễ hơi giá trị. Vì có những lúc Bitcoin lên giá đến gần 20.000 USD rồi đột ngột rớt xuống chỉ còn vài ba ngàn USD.

Mua Libra như thế nào?

Bạn có thể được Facebook tặng một ít Libra, kiểu như Calibra hay một số ví điện tử tặng tiền cho bạn để khuyến khích bạn gia nhập vậy.

Còn nếu mua, thì bạn cứ đặt lệnh mua Libra bằng cách chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng, hay thẻ ghi nợ của mình.

Khi đó, số tiền bạn mua sẽ được ký quỹ nằm trong tài khoản ngân hàng và nằm chết ở đó, không ai đụng vào được, và những đồng tiền bằng USD, euro hay yen này là dùng để bảo đảm cho các đồng Libra kia.

Đây chính là điểm mấu chốt. Tiền ở ngân hàng thì sẽ được hưởng lãi suất. Và phần lãi suất này chính là “lợi nhuận” dùng để trả cho các nhà đầu tư ban đầu của đồng Libra này.

Chính cơ chế này làm cho đồng Libra vừa có giá trị ổn định, lại vừa không bị giới hạn số lượng như đồng Bitcoin hay các đồng tiền mật mã khác.

Vậy giá libra là bao nhiêu?

Chưa biết, vì Libra chưa ra đời. Nhưng giá của từng đồng libra này sẽ do giá của rổ tiền mà đồng libra này bảo chứng quyết định. Nghĩa là nếu bạn dùng yen mua thì giá khác, euro thì giá khác và USD thì cũng giá khác. Libra phụ thuộc vào các đồng tiền “bảo đảm” đó.

Bạn biết gì về đồng tiền Libra của Facebook? - Ảnh 2.

Ứng dụng được cho là ví điện tử Calibra trên điện thoại – Ảnh: NEW YORK TIMES

Bạn có thể làm gì với đồng Libra?

Giả dụ mọi thứ thuận lợi theo kế hoạch, đồng tiền này ra đời vào năm sau, được nhiều nơi chấp thuận, thì bạn chỉ việc “sắm” một chiếc ví điện tử, kiểu Calibra của Facebook chẳng hạn.

Sau đó, bạn có thể mua sắm, thanh toán ở những nơi chấp nhận Libra, như trả tiền quảng cáo cho Facebook chẳng hạn (dĩ nhiên rồi), hay đi trả tiền cho Uber nếu đặt xe hãng này, hay đăng ký Spofify… chẳng hạn, hay trả tiền cà phê, trà sữa…

Bạn có thể chuyển tiền Libra cho một người dùng Facebook khác, miễn là người kia có ví điện tử chấp nhận Libra.

Cái hay của hình thức này là hầu như không mất phí, và cực nhanh. Nếu bạn chuyển tiền qua ngân hàng thì một khoản phí không nhỏ. Đây chính là điểm mà các ngân hàng sẽ phải lo nếu Facebook thành công với Libra. Còn ở góc độ người dùng thì bạn là người được hưởng lợi.

Nếu không muốn xài Libra nữa thì sao?

Lúc này, bạn có thể chuyển lại thành tiền truyền thống như USD hay euro… chẳng hạn. Khi đó, tiền của bạn sẽ về tài khoản của bạn, chỉ với một thao tác trên ví điện tử.

Khi nào được xài Libra?

Kế hoạch là sẽ nửa đầu năm 2020, Facebook và các đối tác sẽ tung ra đồng tiền này. Tuy nhiên, để có thể có “hình hài” của Libra, các thành viên của Hiệp hội gồm các nhà đầu tư này sẽ phải thống nhất thiết kế của đồng tiền này trước đã.

Sau đó, họ phải đi tìm được các ngân hàng nào chịu nắm giữ tiền cho cái khoản bảo đảm đồng Libra vì chỉ khi có tài sản đảm bảo từ các định chế tài chính này thì đồng Libra mới có thể lưu hành ổn định được.

Nhưng một rào cản khác không thể không nhắc tới: Phải có sự gật đầu của chính quyền các nước chấp nhận, vì đồng tiền gắn liền với chủ quyền quốc gia. Những Bitcoin, Litecoin hay các đồng tiền số khác đang gặp phải sự lưỡng lự không ít từ nhiều quốc gia, tổ chức. Vì thế, nếu không vượt ra được những rào cản này, Libra sẽ không thể ra đời vào năm sau, nếu không muốn nói tệ hơn là sẽ bị ngưng lại.

Thêm một vấn đề khác: Sau khi Facebook dính một loạt scandal về dữ liệu, người dùng có còn tin tưởng để ch oFacebook quản lý mảng tài chính, túi tiền và các giao dịch của mình hay không?

Cơ hội cho Facebook?

Các mạng xã hội trên thế giới như PayPal, VenMo, Wechat… có ví điện tử của mình, nhưng chưa có ai đủ sức tung hoành trên toàn thế giới như Facebook cả, vì thế cơ hội ra rất lớn. Và dĩ nhiên, mục tiêu là tăng doanh thu cho mạng xã hội này.

TRẦN PHI TUẤN (TỔNG HỢP)

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese