Paris: Biểu tình bạo loạn, 65 người bị thương, 140 người bị bắt

Biểu tình bạo loạn tại Paris, 65 người bị thương, 140 người bị bắt

..
Người biểu tình mặc áo khoác màu vàng, được gọi là thành phần “yellow jackets” tụ tập ở Khải Hoàn Môn (Arc de Triomphe). (Hình: AP Photo/Thibault Camus)

.

PARIS, Pháp (AP)  Cuộc biểu tình ở thủ đô Paris của Pháp để chống tăng thuế và phản đối tình trạng vật giá đắt đỏ hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Mười Hai, đã biến thành bạo động khiến cảnh sát phải bắn hơi cay và xịt vòi rồng để giải tán đám đông, gồm nhiều người mặc áo khoác phản xạ màu vàng (fluorescent yellow vest), biểu hiệu của một phong trào phản kháng mới.

Cảnh sát nói rằng có ít nhất 65 người, trong số có 11 cảnh sát viên, bị thương tích trong các cuộc bạo động ở thủ đô Paris, và khoảng 140 người khác bị bắt. Hàng ngàn cảnh sát viên đã được huy động tại Paris để tìm cách ngăn chặn tình trạng hỗn loạn.

.
Người biểu tình đốt phá trên đường phố. (Hình: AP Photo/Thibault Camus)

Các cuộc đụng độ ở Paris diễn ra vào lúc sáng sớm ngày Thứ Bảy, gần Arc de Triomphe (Khải Hoàn Môn) và tiếp tục cho đến trưa trên mấy con đường trong khu vực thường có du khách lui tới.

Người biểu tình dựng rào cản, đốt phá xe cộ, xịt sơn, ném đá vào cảnh sát, trước khi bị giải tán.

Cảnh sát dùng hơi cay và vòi rồng giải tán đám đông. (Hình: AP Photo/Kamil Zihnioglu)

Ngoài việc phản đối tăng thuế, người biểu tình cũng bày tỏ bất bình về sự lãnh đạo của Tổng Thống Emmanuel Macron, nói rằng chính phủ ông không lưu tâm tới người dân.

Lúc đầu các cuộc biểu tình chỉ là để phản đối việc tăng thuế nhiên liệu, nhưng nay mở rộng ra thêm các đòi hỏi khác liên quan tới việc vật giá leo thang.

Giới hữu trách Pháp nói rằng có tổng cộng 36,000 người đi biểu tình trên cả nước hôm Thứ Bảy, với 5,500 người ở Paris.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác