Orange County sẽ có nghĩa trang cho cựu chiến binh và viên chức VNCH

ĐẰNG GIAO / Người Việt –

Orange County sẽ có nghĩa trang cho cựu chiến binh và viên chức VNCH

.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ ước tính có hàng ngàn cựu quân nhân VNCH và Nam Hàn và cựu giới chức chính quyền hai quốc gia này cư ngụ ở Orange County. Nghĩa trang là nơi để tập thể này được vinh danh sau khi được chôn cất. (Hình: David McNew/Getty Images)

SANTA ANA, California  – Giám Sát Viên Andrew Đỗ thành công rực rỡ khi đề nghị của ông là dùng một phần đất nghĩa trang tại Anaheim Hills cho cựu chiến binh VNCH, cựu viên chức chính phủ, cũng như người phối ngẫu của họ được Hội Đồng Giám Sát Orange County thông qua với tỉ số tuyệt đối 4-0 vào sáng Thứ Ba, 26 Tháng Ba.

Trong nghĩa trang rộng 287 mẫu, cựu chiến binh Hoa Kỳ có một nửa, trong lúc cựu chiến binh VNCH và cựu viên chức chính phủ có 30 mẫu. Khu đất dành cho người gốc Việt sẽ được gọi là Nghĩa Trang Quân Công Cán Chính.

Đây là một thành công lớn lao của ông Andrew Đỗ cho cộng đồng gốc Việt vì chính cựu chiến binh Hoa Kỳ cũng đã phải đấu tranh bao nhiêu lâu để có nghĩa trang cho chính họ.

Cộng đồng Nam Hàn cũng vô cùng phấn khởi trước tin vui này.

Một điều lý thú là trước khi bỏ phiếu, ông Andrew yêu cầu bổ túc thêm một điều khoản nữa là người phối ngẫu của những người đủ điều kiện được an nghỉ trong nghĩa trang cũng được phép chôn tại đó. Phần bổ túc này được hội đồng lập tức đồng ý.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ (thứ hai, phải) yêu cầu bổ túc điều khoản cho người phối ngẫu được chôn cất với những người hội đủ điều kiện. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đứng lên ủng hộ đề nghị thành lập nghĩa trang quân đội này của ông Andrew Đỗ, các cựu chiến binh Bill Cook và Nick Bernadino phát biểu rằng họ rất cảm kích được có một nghĩa trang quân đội ngay tại Orange County và vui vì được nằm xuống bên cạnh những chiến hữu của họ.

Hai ông cũng nhắc rằng các nhóm cựu chiến binh ở Orange County lâu nay đấu tranh để có một nghĩa trang cho họ, và cho đến nay, đây mới là một tiến triển đầu tiên.

Ông Cook và Bernadino cùng chiến đấu tại miền Nam Việt Nam nhiều năm.

Tại nghị trường, ông Andrew Đỗ phát biểu: “Trong quá khứ, Hoa Kỳ đã đứng lên cùng các chiến hữu bảo vệ thành trì tự do của thế giới, chống lại những thế lực tà ác thù địch. Họ từng trải qua bao nhiêu thử thách gian lao bên nhau. Vì thế, khi nằm xuống, việc họ nằm bên chiến hữu của họ là một sự công bình tất yếu.”

“Đây là một cơ hội quá tốt để cộng đồng chúng ta biểu lộ lòng nhớ ơn cũng như vinh danh hàng ngàn cựu chiến binh gốc Việt và gốc Nam Hàn đang là cư dân Orange County,” ông tiếp.

Bản đồ khái quát khu vực nghĩa trang. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Dĩ nhiên, trong nghĩa trang mới tại Anaheim Hills này, có một phần dành cho cựu chiến binh Nam Hàn và người phối ngẫu của họ.

Nói với phóng viên nhật báo Người Việt, ông Andrew Đỗ cho biết, để hội đủ điều kiện được chôn cất tại đây, ngoài việc là cựu chiến binh hay cựu viên chức chính phủ VNCH, cần thêm một điều kiện nữa. “Phải là cư dân Orange County,” ông nói. “Đất của Orange County mà để người ở nơi khác chôn cất thì không đúng.”

Vị dân cử gốc Việt ước tính có hàng ngàn cựu quân nhân VNCH và Nam Hàn và cựu giới chức chính quyền hai quốc gia này cư ngụ ở Orange County, và nhiều người trong số họ nay ở tuổi 70 hoặc 80, không sinh ra tại Mỹ, và điều quan trọng là phải có một nghĩa trang để tập thể này được vinh danh sau khi được chôn cất.

Nghĩa trang này sẽ nằm trong miếng đất rộng 287 mẫu ở Anaheim Hills, gần góc xa lộ 91 và xa lộ 241, do ông Don Bren, chủ tịch Irvine Co., hiến tặng cho Orange County hồi năm 2014.

Theo đề nghị hiện nay, một nửa miếng đất này sẽ được sử dụng làm nghĩa trang cho cựu chiến binh Mỹ, một nửa cho dân sự.

Cựu chiến binh Hoa Kỳ ủng hộ đề nghị của Giám Sát Viên Andrew Đỗ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Andrew Đỗ muốn lấy 1/5 phần đất cho dân sự làm nghĩa trang cho cựu quân nhân VNCH và Nam Hàn và các cựu giới chức chính quyền hiện định cư tại Hoa Kỳ. Và người phối ngẫu của họ.

Bà Monique Mộng Hằng Tạ, lái xe từ San Diego lên, chia sẻ: “Ông xã tôi là cựu trung tá VNCH, không đích thân lên đây được vì phải lọc máu. Ông muốn tôi phải nghe kết quả tận tai rồi về kể đầu đuôi cho ông nghe. Đối với chúng tôi, đây là một chiến thắng ‘quá đẹp’ của người gốc Việt mình.”

“Ông xã tôi nói, nếu ông Andrew (Đỗ) thành công, thì đây là nghĩa trang đầu tiên ở Mỹ dành cho cựu quân nhân VNCH và Nam Hàn,” bà thêm.

Ông Harry Nguyễn, cư dân Riverside, góp chuyện: “Cái gì mà cộng đồng người Việt làm được thì nơi khác sẽ bắt chước cho mà coi. Nam Cali có rồi, sẽ tới Bắc Cali, rồi lan ra khắp nơi.”

Dừng một chút để giảm cơn xúc động, bà Monique thút thít nói: “Thiệt không ngờ tới giờ chót, ông Andrew (Đỗ) còn nhớ tới vợ chiến binh, làm tôi cảm động hết sức. Vậy là vợ chồng tui sẽ được bên nhau rồi.” (Đằng-Giao)

Nguồn: Người Việt

Bài Khác