Ông Trump vẫn tin tưởng ông Kim Jong Un sau vụ Bắc Hàn bắn hỏa tiễn

Ông Trump vẫn tin tưởng ông Kim Jong Un sau vụ Bắc Hàn bắn hỏa tiễn

.

Tổng Thống Donald Trump (phải) và Chủ Tịch Kim Jong Un tại Hà Nội. (Hình: AP Photo/Evan Vucci, File)

WASHINGTON, D.C. – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 4 Tháng Năm, bày tỏ sự tin tưởng rằng Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ không “vi phạm lời hứa của mình” tiếp theo sau việc Bắc Hàn bắn các hỏa tiễn tầm ngắn, lần đầu tiên từ hơn một năm nay.

“Tất cả mọi điều trong thế giới rất thú vị này đều có thể xảy ra,” ông Trump gửi tweet ra vào sáng Thứ Bảy, sau khi Seoul nói rằng Bình Nhưỡng đã bắn mấy hỏa tiễn tầm ngắn ra biển Nhật Bản, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

Ông Trump nói thêm rằng: “Tuy nhiên tôi tin là Kim Jong Un hoàn toàn nhận thức được tiềm năng kinh tế lớn lao của Bắc Hàn và sẽ không làm điều gì để cản trở hoặc chấm dứt điều này.”

“Ông ta cũng biết rằng tôi hiểu ông ta và không muốn ông ta vi phạm điều đã hứa với tôi. Thỏa thuận sẽ có được!” ông Trump nói thêm.

Kể từ khi có cuộc họp thượng đỉnh lịch sử tại Singapore năm 2018, Tổng Thống Trump nói ông Kim vẫn muốn tiến tới việc “hoàn toàn giải giới nguyên tử” trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Trump nhấn mạnh rằng có mối liên hệ thân thiết với Kim Jong Un, ngay cả sau khi cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì ở Hà Nội hồi Tháng Hai bị thất bại. Ông Trump nói ông Kim Jong Un sẽ duy trì việc ngưng thử hỏa tiễn và bom nguyên tử.

Các phân tích gia quốc tế nói rằng Bình Nhưỡng có vẻ muốn tạo thêm áp lực lên Washington trong lúc cuộc thương thảo bị bế tắc.

Một phân tích gia về Bắc Hàn, Ankit Panda, nói rằng vụ phóng hỏa tiễn hôm Thứ Bảy, không là sự vi phạm lời hứa của ông Kim Jong Un vì lời hứa đó chỉ liên quan tới “hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa.”

Tuy nhiên, một bản thông cáo từ chính phủ Nam Hàn nói rằng họ rất lấy làm quan tâm và gọi đây là sự vi phạm thỏa thuận quân sự mà Bắc và Nam Hàn đã ký kết hồi năm ngoái. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác