Ông Trần Đình Sang, người hay quay phim cảnh sát giao thông, bị bắt

Trần Đình Sang, người hay quay phim cảnh sát giao thông, bị bắt

.

Ông Trần Đình Sang phát trực tiếp phóng sự lên mạng xã hội. (Hình: Vietnamnet)

YÊN BÁI, Việt Nam – Công an vừa bắt Trần Đình Sang, một facebooker có hàng chục ngàn người theo dõi trên Facebook qua các clip hoặc tường thuật trực tiếp các vụ Cảnh sát Giao thông Yên Bái hoạt động trên đường phố.

Rất nhiều báo tại Việt Nam đưa tin theo tin tức lấy từ Công an tỉnh Yên Bái vụ bắt giữ ông Trần Đình Sang, 39 tuổi, với lệnh bắt về tội “Chống người thi hành công vụ”. Theo điều 330 của Luật Hình Sự CSVN có hiệu lực từ đầu năm 2018, ông Sang có thể bị kết án tù đến 7 năm. Nhiều facebookers bình luận về vụ bắt giữ này.

Ông Trần Đình Sang đã bị một lực lượng đông đảo gồm cả Công an, Cảnh sát Cơ động đến bắt tại nhà buổi sáng ngày 9/4/2019 “tạm giam” hai tháng để “điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ xảy ra ngày 23/3/2019 tại tổ 4 phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái”, theo báo Zing kể lại.

Zing thuật lại rằng “Theo thông tin ban đầu, tối 23/3, tổ tuần tra kiểm soát của Phòng Cảnh sát Cơ động (Công an tỉnh Yên Bái) tuần tra lưu động trên các tuyến đường tại thành phố Yên Bái. Phát hiện một xe máy chở 3, cả 3 không đội mũ bảo hiểm, tổ công tác đã yêu cầu người cầm lái dừng xe để kiểm tra, xử lý. Lúc này, Trần Đình Sang đi qua đã sử dụng điện thoại quay clip, livestream (phát trực tiếp) với nhiều lời lẽ không đúng sự thật. Khi chiến sĩ trong tổ công tác nhắc nhở, Sang xông vào hành hung 1 cảnh sát cơ động. Trước tình huống này, tổ công tác đã khống chế Trần Đình Sang, đưa đối tượng về trụ sở công an phường sở tại để giải quyết.”

Tờ Đất Việt kể lại chi tiết không biết đích xác thế nào để tuyên truyền cho việc bắt giữ như “Lúc quay video, Sang liên tục có lời lẽ xúc phạm, khiêu khích các chiến sĩ cảnh sát cơ động. Chưa dừng lại ở đó, Sang còn dùng tay đấm vào mặt một cảnh sát cơ động nên bị khống chế đưa về trụ sở Công an phường giải quyết.”

Ông Trần Đình Sang có hai tài khoản trên facebook là Trần Đình Sang và Đình Sang. Trên trang Trần Đình Sang, ông viết ngày 25/4/2019: “Vậy mà tối ngày 23/3/2019 tôi chỉ một tí, vẫn với đội CSCD như thế, mà đã được khoác vào người tội chống người thi hành công vụ, được kẹp cổ bóp chym, vào phường được mấy người mặc áo ngành, lao vào kẹp cổ, đấm vào mạng sườn, rồi phi vào đá chảy máu chân tôi trước sự chứng kiến của bao người hưởng lương…. 25/3/2019 đang nằm viện 500 giường Yên Bái chờ điều trị, trong sự vô cảm của giòng đời.”

Lực lượng đông đảo Công an, CSCĐ đến bắt ông Trần Đình Sang tại nhà. (Hình: Soha)

Cũng trong mấy dòng tin tự sự vừa kể, ông Sang cho hay ngày 20/3/2019, ông đã bị “nhiều đối tượng, chửi bới dọa đánh đập, CSCD tại đèn tín hiệu giao thông km4 phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái. Khi tôi đến bảo vệ lẽ phải, chúng đã lao vào đánh đập tôi dã man, rất lâu, trước sự chứng kiến và bao bọc của lực lượng công an tại đó. Chí con mích chưa cao đến nách tôi đây, đã được hỗ trợ của vòng áo đầy sao, lao vào đấm vào mặt tôi và rời bỏ hiện trường, không bị bất kỳ ai ngăn cản.”

Các báo tại Việt Nam thuật theo thông tin của Công an Yên Bái kể lại một vụ việc xảy ra hồi đầu năm ngoái ở thành phố Yên Bái. Công an địa phương gửi “giấy triệu tập” cho ông nhưng ông tới mà chỉ đăng tải cái lệnh “triệp tập” đó trên facebook.

Ông Trần Đình Sang được các báo tại Việt Nam, đặc biệt là tờ Công An Nhân Dân” tức cơ quan tuyên truyền của Bộ Công An CSVN, mô tả ông “là một người chuyên đăng tải những hình ảnh, video clip để gây rối và hạ uy tín của lực lượng Công an trên toàn quốc trong đó có Công an Hòa Bình.” và “liên tục quay, phát trực tiếp hình ảnh lên mạng xã hội với nhiều lời lẽ xuyên tạc không đúng sự thật nhằm xúc phạm lực lượng chức năng Công an tỉnh.”

Nhiều facebooker đăng lại các bản tin bắt ông Trần Đình Sang với các lời bình luận.

“Chúng ta biết đến Trần Đình Sang là người lên tiếng rất quyết liệt phản đối nạn mãi lộ và những sai phạm của Cảnh sát giao thông Việt Nam để bảo vệ quyền lợi của người dân. Và lý do anh ấy bị bắt với những tội danh trên của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cho thấy sự đê hèn, bỉ ổi của một thể chế mục nát đang tìm mọi cách bịt miệng người dân để tồn tại. Một thể chế được sinh ra bằng việc đi cướp chính quyền thì người dân sẽ mãi là những nạn nhân bị bóc lột đến tận cùng xương máu.” Facebooker Lê Mỹ Hạnh viết.

“Càng ngày nhà cầm quyền càng muốn chứng tỏ vị trí tộc tôn quyền lực tuyệt đối, bất tuân pháp luật của mình bằng việc sẵn sàng bắt giam bất cứ ai dám lên tiếng phản đối cái sai, vạch trần cái xấu và tố cáo cái ác trong cơ chế và xã hội mà họ đang cai trị bất chấp sự phẫn nộ của công luận. Luật bất công không phải là luật!” Facebooker Võ Hồng Ly viết.

Hồi năm 2013, dư luận tại Việt Nam phẫn nộ khi Bộ Công an CSVN qua “Cục quản lý giao thông đường bộ” đã ra một chỉ thị cấm người dân quay phim, chụp hình cảnh sát giao thông CSVN khi họ đang hoạt động. Nhưng Bộ luật hình sự của chế độ không có điều khoản nào cấm dân giám sát các hoạt động của CSGT nên cái lệnh này “trái luật” đã bị dẹp bỏ.

Để có thể bắt Trần Đình Sang, ông ta bị qui chụp cho cái tội “Chống người thi hành công vụ”. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác