Ông người Úc góp tay xây 13 ngôi trường ở Việt Nam

Ông người Úc góp tay xây 13 ngôi trường ở Việt Nam

October 4, 2019

Ông Ken Marsden ân cần trao suất cơm cho một bệnh nhân già yếu. (Hình: VTC)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Không chỉ giúp đỡ bệnh nhân, trẻ em, người nghèo ở Hội An, ông Ken Marsden (73 tuổi, công dân Úc), còn chung tay xây dựng 13 ngôi trường khắp vùng núi ở tỉnh Quảng Nam.

Một ngày cuối Tháng Chín, 2019, cùng với đoàn người “tay xách, nách mang” cả trăm hộp cơm đến Bệnh Viện Hội An ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, ông Ken cười nói với báo VTC: “Như thường lệ, những tháng ngày ở Việt Nam, tôi lại đồng hành cùng nhóm Ong Vàng mang yêu thương đến với người khó khăn và bệnh tật.”

Những gương mặt trong đoàn thiện nguyện này không xa lạ với Bệnh Viện Hội An và những bệnh nhân nghèo thường xuyên đến đây trị bệnh. Họ là các thành viên thuộc Câu Lạc Bộ Thiện Nguyện Ong Vàng, một tổ chức phát cơm miễn phí cho bệnh nhân, người nghèo ở Hội An và xây trường học cho trẻ em.

Ông Ken (trái) cũng thường xuyên rủ thêm những người bạn từ Úc về Hội An làm thiện nguyện giúp bệnh nhân và người nghèo. (Hình: VTC)

Kể với báo VTC, ông Ken nhớ lại lần đầu ông đặt chân đến Việt Nam là năm 1967, trong vai trò tình nguyện viên của chính phủ Úc. “Đất nước của các bạn lúc bấy giờ chìm trong tiếng súng, tiếng bom và tôi thấy thương người dân nơi này,” ông Ken kể.

Sau một năm làm tình nguyện viên ở miền Nam Việt Nam, chàng trai trẻ Ken Marsden trở về nước Úc mang theo ý nghĩ một ngày gần nhất sẽ trở lại. Tuy nhiên, dự định ấp ủ đó cho đến gần 40 năm sau, ông Ken Marsden mới thực hiện được.

“Sau 30 năm làm việc cho bưu điện, ngay khi nghỉ hưu tôi quyết định trở lại Việt Nam như đã tự hứa. Tôi bắt đầu cùng nhóm bạn thực hiện cuộc khám phá các danh lam thắng cảnh từ Bắc vào Nam. Cuối cùng, chúng tôi dừng lại ở Phố Cổ Hội An và tôi gắn bó với mảnh đất yên bình này hơn 10 năm qua,” ông Ken cho biết.

Lần thứ hai sang Việt Nam, ông Ken ở ba tuần. Trong vài ngày ngắn ngủi lưu trú ở Hội An, ông tình cờ biết đến mái ấm dành cho trẻ mồ côi ở thành phố cổ này.

Chứng kiến lũ trẻ nheo nhóc thiếu vắng tình thương của cả cha mẹ, ông Ken nghẹn ngào và nghĩ mình phải làm một điều gì đó cho bọn trẻ.

“Ngay hôm sau, tôi đạp xe đi mua quần áo, sách vở, bánh kẹo cùng một số đồ dùng khác và chở thẳng đến chỗ bọn trẻ. Tôi muốn hỗ trợ để các em có điều kiện vật chất tốt hơn, nhằm bù đắp một phần nào đó nỗi bất hạnh không được cha mẹ ở bên chăm sóc,” ông Ken nói.

Từ đó đến nay, đều đặn mỗi năm hai lần, ông Ken lại sang Việt Nam làm việc thiện nguyện trên đất nước mà ông vẫn đặt ở vị trí trang trọng trong tim mình.

Sau nhiều năm tới Hội An, năm 2013, ông Ken tình cờ kết giao với anh Huỳnh Đắc Thanh, trưởng nhóm Câu Lạc Bộ Ong Vàng.

Kể từ đấy, đều đặn mỗi tuần hai lần trong bốn tháng lưu trú tại Việt Nam, ông Ken cùng các thành viên trong Câu Lạc Bộ Ong Vàng có mặt tại các bệnh viện, mái ấm tình thương, thậm chí dọc các cung đường trong phố cổ Hội An để trao tặng những suất cơm nghĩa tình cho các bệnh nhân và những người nghèo khó.

Nhắc đến Ken Marsden, anh Huỳnh Đắc Thanh nhận xét: “Ông ấy là một người giàu lòng nhân ái. Các chương trình từ thiện của câu lạc bộ đều được ông hưởng ứng và hỗ trợ rất nhiệt tình cả về vật chất lẫn tinh thần. Đặc biệt, không chỉ tặng quà, cơm cho người nghèo, ông đã cùng nhóm xây dựng được nhiều ngôi trường cho trẻ vùng cao ở tỉnh Quảng Nam.”

Ông Ken nhẩm tính, sáu năm qua, ông tự nguyện hỗ trợ xây tổng cộng 13 ngôi trường ở hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My.

“Tôi yêu đất nước này, đặc biệt là những đứa trẻ. Đó là lý do tôi tình nguyện sang đây và sẵn sàng góp sức mình để nâng đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Chắn chắn, hành trình thiện nguyện của tôi tại Việt Nam sẽ còn kéo dài, bởi lẽ đất nước này luôn ngự trị trong trái tim tôi,”ông Ken bày tỏ. (Tr.N)

Bài Khác