Ông chủ SoftBank kiếm 1 tỷ USD dễ dàng như thế nào?

Ông chủ SoftBank kiếm 1 tỷ USD dễ dàng như thế nào?

Tỷ phú Masayoshi Son, Chủ tịch tập đoàn Nhật Bản SoftBank, có một cách kiếm tiền rất thông minh…

Tỷ phú Masayoshi, Chủ tịch SoftBank – Ảnh: Bloomberg.

BÌNH MINH

Tỷ phú Masayoshi Son, Chủ tịch tập đoàn Nhật Bản SoftBank, có một cách kiếm tiền rất thông minh, theo hãng tin Bloomberg.

SoftBank hiện đang đàm phán với các nhà đầu tư để được rót thêm 15 tỷ USD vào quỹ đầu tư mạo hiểm mang tên Vision Fund của tập đoàn này. Với quy mô 100 tỷ USD, Vision Fund đã đầu tư hơn 70 tỷ USD vào các công ty công nghệ.

Chiến lược đầu tư này của ông Son được đánh giá là sáng suốt. Rót vốn vào những công ty khởi nghiệp (startup) trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là những “kỳ lân” (unicorn – chỉ những startup có giá trị vốn hóa từ 1 tỷ USD trở lên) đang là một bộ phận tăng trưởng nhanh chóng và có mức lợi nhuận hấp dẫn trong ngành quản lý tài sản.

Phí quản lý vốn cho những khoản đầu tư mạo hiểm như vậy hiện chiếm 43% trong tổng lượng phí dịch vụ mà ngành quản lý tài sản toàn cầu thu được hàng năm. Cách đây 1 thập niên, tỷ lệ này chỉ là 17%.

Mức phí 0,7-1,3% mà SoftBank áp dụng đối với các nhà đầu tư rót vốn vào Vision Fund cho thấy ông Son có thể thu về khoảng 1 tỷ USD tiền phí mỗi năm, mà chưa cần phải chốt lời đối với bất kỳ khoản đầu tư vào “kỳ lân” nào.

Như vậy, chỉ cần 1 năm, ông Son đã kiếm được số tiền tương đương giá trị một “kỳ lân”, chỉ bằng cách thu phí từ các nhà đầu tư tin tưởng giao vốn cho ông.

Và ông cũng không gặp khó khăn gì trong việc thuyết phục giới đầu tư. Các quỹ đầu tư quốc gia đang tham gia nhiều vào thị trường đầu tư vốn cổ phần tư nhân. Các cá nhân siêu giàu, quỹ lương hưu và công ty bảo hiểm vẫn còn khá mới với lĩnh vực này nhưng sẵn sàng tham gia nhiều hơn, vì đây là một cách giúp họ đa dạng hóa danh mục.

Tuy nhiên, các khoản đầu tư của Vision Fund vào các startup cũng chứa đựng không ít rủi ro. SoftBank là một công ty đại chúng, nên cần phải chứng minh được với các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu rằng tập đoàn có thể thoái vốn khỏi các “kỳ lân” nếu cần. Và vì mục tiêu này, SoftBank cần đến một thị trường chứng khoán Mỹ mạnh mẽ, nơi vốn thường được chọn để tiến hành các vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) quy mô lớn.

Ngoài ra, các nhà đầu tư rót vốn vào quỹ của ông Son cũng đòi hỏi mức lợi nhuận không hề thấp. Trong vòng 1 thập kỷ qua, chỉ số S&P 500 Index mang về cho nhà đầu tư mức lợi nhuận trung bình hàng năm 15,8%. Và theo Bernstein Research, các nhà đầu tư kỳ vọng mức lợi nhuận hàng năm 25% nếu họ rót vốn vào các quỹ đầu tư mạo hiểm như Vision Fund.

Bài Khác