Ông Bill Gates muốn thay đổi thế giới qua… bồn cầu

Ông Bill Gates muốn thay đổi thế giới qua… bồn cầu

 

Ông Bill Gates mang theo “sản phẩm đặc biệt” khi phát biểu ở Bắc Kinh. (Hình: AP Photo/Mark Schiefelbein)

 

BẮC KINH, Trung Quốc  Người đồng sáng lập công ty Microsoft, tỷ phú Bill Gates, hôm Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một, đã đến phát biểu tại Hội Chợ Triển Lãm Tái Sáng Tạo Bồn Cầu -Reinvented Toilet Expo ở Bắc Kinh. Mục đích ông Gates nhắm tới trong bài phát biểu là khuyến khích việc thương mại hóa các kiểu bồn cầu của thế hệ tương lai, không cần nước hay đường cống để thải đi, theo bản tin CNN.

Khi bước lên diễn đàn, ông Gates đã khiến cử tọa phải giật mình lưu ý, khi chỉ vào một cái lọ mang theo để bên cạnh, và xác nhận “đó là phân người.”

“Ngày nay, ở các quốc gia giàu đều có hệ thống đường cống, để sau khi dùng nước làm trôi đi phân trong bồn cầu, sẽ tải đến các nhà máy khử lọc,” ông Gates nói với đài CNN.

“Điều đó đòi hỏi phải đặt nhiều đường ống. Đây là điều rất tốn tiền và sẽ không có được trong các thành phố nghèo hơn, mới thành lập sau này,” cũng theo ông Gates.

Theo một bản báo cáo của Cơ Quan Y Tế Thế Giới (WHO), khoảng 2.3 tỷ người trên quả địa cầu hiện vẫn chưa có các điều kiện vệ sinh tối thiểu như bồn cầu hay bồn tiểu tiện.

Ông Gates chỉ vào cái lọ, không lớn lắm, nói rằng chỉ vậy thôi mà “chứa đựng khoảng 200,000 tỷ rotavirus, 20 tỷ vi khuẩn shigella và 100,000 trứng giun sán ký sinh trùng.”

Việc không có các điều kiện vệ sinh tối thiểu đã tạo ra các phí tổn lớn lao về tài chánh. Tổ chức Gates Foundation ước tính rằng chỉ do thiếu vệ sinh đã khiến mất đi khoảng $223 tỷ mỗi năm cho điều trị, mất năng lực làm việc và mất tiền lương.

Qua chương trình “Reinvent the Toilet Challenge” của tổ chức Gates Foundation, hai ông bà Bill và Melinda Gates đã tặng $200 triệu cho các toán nghiên cứu tìm cách chế các bồn cầu không dùng nước trong bảy năm qua.

Để có thể tham dự cuộc thi chế tạo bồn cầu mới, các sản phẩm này phải giới hạn chi phí điều hành dưới 5 xu mỗi ngày, không cần điện hay nước máy.

Tổ chức Gates Foundation cũng tài trợ cho các khoa học gia nghiên cứu các bồn cầu có “quy trình khép kín,” theo đó sẽ thu thập phân người, tiêu diệt các chất độc hại, và chuyển đổi những gì còn lại thành các sản phẩm có giá trị như nước sạch, điện và phân bón.

Ông Gates chọn Trung Quốc để đưa ra lời kêu gọi cải tiến bồn cầu vì vào năm 2015, Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi có cuộc “cách mạng bồn cầu” trên toàn quốc, để mỗi nhà đều có bồn cầu sử dụng.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác