‘Ó Đen’ Lý Tống ‘cất cánh phi vụ cuối cùng’

ĐỖ DZŨNG / Người Việt –

‘Ó Đen’ Lý Tống ‘cất cánh phi vụ cuối cùng’ lúc 9 giờ 16 phút tối 5 Tháng Tư

.

Ông Lý Tống trong một sự kiện ở San Diego. (Hình: YouTube)

SAN DIEGO, California – Ông Lý Tống, còn có biệt hiệu là “Ó Đen,” một trong những “chiến sĩ chống Cộng” nổi tiếng nhất hải ngoại, đã qua đời lúc 9 giờ 16 phút tối Thứ Sáu, 5 Tháng Tư, 2019, tại bệnh viện Sharp Memorial Hospital, San Diego, vì bị xơ phổi.

Tối cùng ngày, trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, cựu Thiếu Tá Lê Xuân Nhuận, anh ruột ông Lý Tống (tên thật là Lê Văn Tống), nói: “Tôi là người chứng kiến phút ra đi của em tôi. Sau khi Lý Tống ra đi tôi là người vuốt mắt cho em tôi…”

Ông Nhuận cũng cho hay, lúc 12 giờ trưa ông vào bệnh viện thì bác sĩ nói bao nhiêu thuốc đưa vô cơ thể ông Lý Tống đều không nhận nữa và sức sống chỉ còn vài phần trăm.

Nói đến đây ông Nhuận quá cảm động và mệt mỏi nên ông không thể nói được nữa mà nhờ ông Cù Thái Hòa, hội trưởng Hội Ái Hữu Không Quân San Diego, thay mặt gia đình trả lời báo giới.

Ông Hòa cho biết: “Sáng nay tôi được bác sĩ cho biết anh Tống rất yếu, chỉ còn có vài phần trăm mà thôi. Tôi chạy vào bệnh viện liền và báo cho anh Nhuận, cùng may lúc đó anh đang ở Orange County, chuẩn bị về Bắc California, nên anh xuống ngay. Lúc 12 giờ trưa thì anh vào phòng, có thể nói lúc đó là chúng tôi chờ đợi anh Tống có thể ra đi vào bất kỳ phút nào. Và chúng tôi đã chờ đến 9 giờ 16 phút thì anh ‘cất cánh,’ nói theo Không Quân chúng tôi, đây là anh Lý Tống cất cánh cho phi vụ cuối cùng.”

“Anh Lý Tống bình thường chỉ theo đạo ông bà, nhưng khi còn sống anh có kể cho tôi nghe đời anh thoát chết nhiều lần là nhờ Thượng Đế nên anh muốn trước khi anh ra đi anh được theo đạo. Hôm nay tôi đã mời được linh mục vào nhà thương rửa tội cho anh và xức dầu cho anh, coi như anh trở thành con chiên mới và hưởng đầy đủ các Bí Tích. Tôi chọn tên thánh cho anh là Michael, tức là Tổng Lãnh Thiên Thần, có nghĩa là thiên thần luôn luôn bay trên trời cao, cũng giống như anh Lý Tống thực hiện các phi vụ,” ông kể tiếp.

Ông Hòa cho biết ngày an táng của ông Lý Tống sẽ là Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, tại San Diego. Mọi chi tiết sẽ được Hội Ái Hữu Không Quân San Diego cho biết trong những ngày tới theo yêu cầu của gia đình.

Tất cả mọi đóng góp, phúng điếu, xin gửi về Hội Ái Hữu Không Quân San Diego, 6992 Fulton St., San Diego, CA 92111. Memo: Yểm trợ Lý Tống.

Cựu Thiếu Tá Lê Xuân Nhuận, anh ruột ông Lý Tống, và cô Lê Thị Xuân Hạnh, con gái ông Nhuận, tại bệnh viện vào tối Thứ Sáu, 5 Tháng Tư. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Trước đó, ông Cù Thái Hòa, người chăm sóc ông Tống, nói với nhật báo Người Việt: “Anh Tống nhập viện từ hôm 7 Tháng Ba. Bác sĩ nói anh bị xơ phổi, thở rất thoi thóp. Sau đó bác sĩ cho anh ngủ để chữa trị, nhưng không thành công.”

Sau đó, bác sĩ gọi cho ông biết là ông Lý Tống bị hôn mê và gần như không thở được nữa. Bác sĩ đề nghị ông liên lạc với người nhà ông Tống để họ quyết định có rút ống hay không.

Tuy nhiên, hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba, khi chứng kiến phản ứng của ông Lý Tống sau bài kinh Sám Hối của Ni Sư Hạnh Như, chùa Quan Âm, San Diego, gia đình muốn bác sĩ tiếp tục chữa trị cho ông sau khi thấy ông có dấu hiệu khá hơn.

“Tối hôm qua khi chúng tôi đến đây nói chuyện thì thấy Lý Tống nhóp nhép cái miệng và cái mũi nhúc nhích nữa. Chúng tôi thấy rõ Lý Tống nghe được, hiểu được. Như vậy là Lý Tống cố gắng hết sức, chứng tỏ là mình còn sống, có nghĩa là Lý Tống chưa chết,” cựu Thiếu Tá Lê Xuân Nhuận nói với nhật báo Người Việt vào hôm 22 Tháng Ba.

Cô Lê Thị Xuân Lộc, con gái ông Nhuận, khi đó nói thêm: “Tối hôm qua thấy chú rất mệt, nên dự định sẽ rút ống vào 11 giờ sáng hôm sau. Nhưng sáng nay gặp bác sĩ, được biết chú khá hơn, chứ hôm qua 90% là thấy không còn gì hết, nhưng hôm nay là khá hơn.”

Ông Cù Thái Hòa, hội trưởng Hội Ái Hữu Không Quân San Diego, đứng chờ thi hài của ông Lý Tống. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Theo Wikipedia.org, ông Lý Tống là một phi công VNCH, có nhiều hoạt động chính trị tại Mỹ và có tư tưởng chống Cộng khét tiếng, nhiều lần tổ chức đánh cướp máy bay tại Việt Nam, Thái Lan, Cuba và Nam Hàn, để rải truyền đơn kêu gọi người dân đứng lên lật đổ các chế độ độc tài, cũng như từng hóa trang một phụ nữ để tấn công ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bằng hơi cay.

Ông Lý Tống sinh ngày 1 Tháng Chín, 1946 tại Thừa Thiên – Huế, Việt Nam, và bắt đầu phục vụ trong Không Lực Việt Nam Cộng Hòa năm 1965.

Tháng Tư, 1975, chiếc A-37 thuộc Phi Đội Ó Đen do ông lái bị bắn rơi, ông bị “tù cải tạo” trong vòng 5 năm.

Thế rồi ông vượt ngục, và vượt biên bằng đường bộ đến Thái Lan, qua ngả Cambodia, rồi xin tị nạn chính trị tại Singapore.

Ông đến Hoa Kỳ năm 1984. Sau đó theo học cao học khoa học chính trị tại đại học University of New Orleans.

Thi hài của ông Lý Tống vào thang máy đưa đi. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Năm 1992, ông uy hiếp phi công chiếc A310 của Vietnam Airlines, bay qua Sài Gòn, rồi thả truyền đơn xuống kêu gọi người dân Việt Nam nổi dậy chống lại chính quyền.

Rồi ông nhảy dù xuống một ao rau muống, bị bắt, và bị kết án 20 năm tù vì tội cướp máy bay.

Tháng Chín, 1998, ông được tha trong một đợt đặc xá, và bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Ngày 1 Tháng Giêng, 2000, ông dùng một chiếc máy bay nhỏ, bay từ Florida sang Havana, Cuba, thả truyền đơn kêu gọi người dân Cuba nổi dậy.

Ông Lý Tống đứng tại xa lộ 15, lối vào đại lộ Ej Cajon, San Diego, hôm 1 Tháng Hai. (Hình: Nhân Phạm/Người Việt)

Trở về Mỹ, ông bị biên phòng bắt giữ và thẩm vấn, nhưng sau đó được tha bổng, và được người Mỹ gốc Cuba coi như là anh hùng.

Sau vụ này, ông Tống bị Cơ Quan Quản Trị Hàng Không Hoa Kỳ (FAA) rút bằng lái máy bay.

Ngày 7 Tháng Mười Một, 2000, ông Tống lại cướp một chiếc máy bay nhỏ tại Thái Lan, bay sang Sài Gòn, thả hơn 50,000 tờ truyền đơn.

Lúc trở về Thái Lan, ông bị bắt giữ và bị kết án 7 năm tù.

Ngày 24 Tháng Tám, 2008, ông thuê một chiếc máy bay huấn luyện của Nam Hàn, nhưng bị bắt tại sân bay Seoul khi đang định bay đi rải truyền đơn ở Bắc Hàn.

Ngày 19 Tháng Bảy, 2010, ông Lý Tống hóa trang tô son mặc váy đóng giả phụ nữ, lọt vào một buổi biểu diễn ca nhạc của các ca sĩ Việt Nam tại San Jose, trong đó có ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.

Khi Đàm Vĩnh Hưng đang hát, ông Lý Tống giả vờ tặng hoa rồi sau đó liên tiếp xịt hơi cay vào mặt ca sĩ, thế là ông bị bắt.

Trong phiên tòa ngày 21 Tháng Bảy, 2012, Chánh Án Andrea Y. Bryan tuyên phạt ông Lý Tống sáu tháng tù và ba năm quản chế vì tội hành hung. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác