Nước Pháp báo động đỏ vì biểu tình « Áo Vàng »

Nước Pháp báo động đỏ vì biểu tình « Áo Vàng »

.

Xe thiết giáp được triển khai trên đại lộ Champs-Elysées ngăn ngừa bạo động cuộc biểu tình Áo Vàng ngày thứ Bảy 08/12/2018. REUTERS/Christian Hartmann

(Thanh Phương / RFI)  –  Hôm nay, 08/12/2018, cả nước Pháp, đặt biệt là thủ đô Paris, đang nín thở chờ xem diễn tiến cuộc biểu tình của những người « Áo Vàng », do có rất nhiều khả năng các vụ bạo loạn, đập phá tái diễn giống như ngày thứ Bảy 01/12. Đây là lần thứ tư những người « Áo Vàng » xuống đường vào thứ bảy, để phản đối những chính sách thuế khóa và chính sách xã hội của chính phủ tổng thống Emmanuel Macron.

Để đối phó với nguy cơ bạo động này, Pháp huy động một lực lượng an ninh hùng hậu chưa từng thấy. Tổng cộng 89 ngàn cảnh sát và hiến binh, trong đó có đến 8.000 người được triển khai ở Paris. Lần đầu tiên, xe thiết giáp của hiến binh cũng được sử dụng.

Ngay từ sáng sớm, nhiều xe của cảnh sát và hiến binh Pháp đã chặn ngõ vào các trục lộ lớn và quảng trường lớn, đặc biệt là quảng trường Concorde và quảng trường Etoile, nơi có Khải Hoàn Môn. Tất cả những người tham gia biểu tình ở Paris đều bị khám xét khi đi vào các địa điểm tập hợp.

Trong buổi sáng hôm nay, đã có khoảng 550 người bị câu lưu ở Paris, trong đó có 272 người bị tạm giữ. Trên đại lộ Champs Elysées, nơi mà hàng ngàn người « Áo Vàng » đang tập hợp, cảnh sát đã dùng lựu đạn hơi cay để đẩy lui một số nhóm người biểu tình.

Một điều chưa từng thấy, đó là các cửa hàng lớn, các thương xá như La Fayette, Printemps đều đóng cửa vào một ngày thứ bảy, ngay giữa mùa mua sắm cuối năm. Nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng như tháp Eiffel, viện bảo tàng Louvre, … cũng đóng cửa. Về các phương tiện giao thông công cộng, có đến 36 trạm metro phải tạm ngưng phục vụ. Nhiều trận bóng đá bị hủy. Tại Paris, nhân viên và phương tiện y tế ở các bệnh viện ở Paris cũng được tăng cường, sẵn sàng đón tiếp những người bị thương do bạo động.

Còn tại các tỉnh, nhiều con đường đã bị những người “Áo Vàng” chặn lại, gây rối loạn giao thông.

Vì lo ngại sẽ có nhiều người bị thương, các đại diện của một tập hợp những người « Áo Vàng » hôm qua đã kêu gọi mọi người biểu tình ôn hòa. Những người đại diện này tối qua đã được thủ tướng Edouard Philippe tiếp. Tuy hài lòng về cuộc tiếp xúc với thủ tướng, nhưng họ muốn tổng thống Emmanuel Macron lên tiếng và đưa ra những quyết định theo đúng nguyện vọng của họ. Vẫn im lặng trong những ngày qua, tổng thống Macron sẽ chỉ phát biểu vào đầu tuần tới.

Cho tới nay, những nhân nhượng của chính phủ, kể cả hủy bỏ việc tăng thuế xăng dầu, vẫn không xoa dịu được phong trào « Áo Vàng ». Không những thế, các cộng sự viên của tổng thống Macron đã nhận được những lời dọa giết. Chính phủ lo ngại là phong trào phản kháng sẽ lan sang những khu vực khác, nhất là giới nông gia và ngành giáo dục. Hôm qua, các học sinh trung học đã tiếp tục biểu tình, phong tỏa nhiều trường và gây ra nhiều vụ bạo động, nhất là ở vùng Paris.

Nguồn: RFI

Bài Khác