Nước ô nhiễm, cả ngàn tấn cá lồng bè chết trắng sông La Ngà

Nước ô nhiễm, cả ngàn tấn cá lồng bè chết trắng sông La Ngà

.

Người dân gom cá chết bán cho thương lái làm phân với giá chưa tới 1 cent một kg. (Hình: Tuổi Trẻ)

ĐỒNG NAI, Việt Nam – Tính đến chiều 20 Tháng Năm, 2019, hơn 80 gia đình nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà, huyện Định Quán, kê khai đã có gần một ngàn tấn cá bị chết.

Ngày 21 Tháng Năm, nói với báo Tuổi Trẻ, ông Ngô Tấn Tài, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai), cho biết đã có 81 gia đình nuôi cá lồng bè (tổng cộng 308 vèo và 26 bè) của hai xã La Ngà và Phú Ngọc trên sông La Ngà kê khai thiệt hại gần 1,000 tấn cá chết gồm các loại cá điêu hồng, lăng, nheo, mè vì… cơn mưa lớn hôm 16 Tháng Năm vừa qua.

Theo báo Tuổi Trẻ, sau cơn mưa lớn hồi 5 giờ sáng 16 Tháng Năm, hàng chục gia đình nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà phát hiện cá nổi lờ đờ trên mặt nước, có hiện tượng thiếu oxy và bắt đầu chết.

Thấy vậy, các gia đình nhanh chóng mở máy sục khí oxy, kéo bè về phía hạ nguồn cầu La Ngà để tránh thiệt hại. Tuy nhiên, cá vẫn chết hàng loạt. Chỉ trong một buổi sáng, hàng chục ghe chở cá chết được người dân đưa về tập kết hai bên bờ sông để bán cho thương lái gây náo loạn cả một đoạn sông.

Đây là năm thứ hai liên tiếp, cá lồng bè trên sông La Ngà chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi.

Hàng chục tấn cá điêu hồng của người dân xã La Ngà chết trắng vào chiều 18 Tháng Năm. (Hình: Tuổi Trẻ)

Cũng theo Tuổi Trẻ, đúng một năm trước, cá lồng bè trên sông bất ngờ chết trắng cả một khúc sông dài gần 5 cây số. Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Đồng Nai thống kê có tổng cộng có 132 gia đình nuôi cá với trên 1,900 tấn cá bị thiệt hại. Trong đó, có khoảng 50-100 tấn cá được mang đi tiêu thụ, còn lại bán làm phân bón hoặc thức ăn chăn nuôi với giá chỉ từ 1,000 đến 2,000 đồng (tức chưa tới 1 cent) một ký.

“Kết quả kiểm tra tại chỗ mẫu nước ở hiện trường cho thấy nhiều chỉ tiêu về môi trường vượt ngưỡng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong khi hàm lượng oxy hòa tan trong nước thấp hơn khuyến cáo. Nhận định cá chết do có sự biến đổi bất lợi về môi trường,” báo Tuổi Trẻ cho hay.

Đến cuối Tháng Mười Hai, 2018, tỉnh Đồng Nai đã chi hơn 12 tỷ đồng ($512,895) hỗ trợ cho các gia đình nuôi cá lồng bè của hai xã Phú Ngọc và La Ngà bị thiệt hại do thiên tai.

Hồi Tháng Năm, 2018, giới hoạt động xã hội dân sự từng dấy lên lời kêu gọi nhà chức trách phải lập tức điều tra và công bố nguyên nhân nguồn độc, nguồn ô nhiễm để ngăn chặn nạn cá chết trên sông La Ngà tái diễn.

Theo họ, nguồn nước nuôi cá cũng là nước ăn uống của người dân, cá chết là nước có vấn đề, mà hàng triệu người phải ăn uống từ nguồn nước đó thì không thể chậm trễ, không thể coi là chuyện nhỏ. Tuy vậy, yêu cầu này đến nay không được hồi đáp và người ta chỉ thấy trên mặt báo lời biện minh, trấn an mang tính chiếu lệ của đại diện công ty cấp nước.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác