Núi quanh thành phố Nha Trang bị tàn phá xây dự án

Núi quanh thành phố Nha Trang bị tàn phá xây dự án

.

Núi Chín Khúc cao hơn 500 mét nằm ở phía Tây thành phố Nha Trang đang bị “băm nát” để làm dự án. (Hình: Giao Thông)

KHÁNH HÒA, Việt Nam – Gần như các ngọn núi quanh thành phố Nha Trang đều bị chính quyền địa phương tiếp tay tàn phá khi cấp “Giấy chứng nhận đầu tư” để các doanh nghiệp chia nhau xây dự án bất động sản.

Báo chí Việt Nam dẫn phúc trình từ Ủy Ban Nhân Dân thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết khu vực núi Cô Tiên có gần 30 dự án được “thỏa thuận địa điểm” hoặc được cấp “Giấy chứng nhận đầu tư.” Phần lớn các dự án “có mục tiêu làm nhà ở, phân lô bán nền” và một số chủ đầu tư đã tiến hành san ủi bạt núi, chặt cây làm dự án.

Ông Lê Văn Dẽ, giám đốc Sở Xây Dựng tỉnh Khánh Hòa, thừa nhận khu vực núi Cô Tiên rộng gần 2,000 hécta “đúng là đã có thỏa thuận chấp thuận chủ trương đầu tư đối với một số dự án nhưng chưa có quy hoạch tổng thể.”

Ngoài ra, các ngọn núi khác quanh thành phố Nha Trang đều có dự án như: khu vực núi Giáng Hương có sáu dự án; khu vực núi Hòn Rớ (xã Phước Đồng) có 13 dự án; núi Chụt (xã Vĩnh Trường) có tám dự án; núi Hòn Thị có bảy dự án và khu vực núi Chín Khúc (xã Vĩnh Thái và xã Vĩnh Trung) có gần chục dự án và “các đề xuất dự án.”

Chưa hết, phía Nam thành phố Nha Trang, từ năm 2018 Ủy Ban Nhân Dân tỉnh cũng “đồng ý chủ trương” lập quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2,000 ở khu núi Cù Hin với diện tích khoảng 4,000 hécta, trong đó có 3,000 héca rừng đặc dụng.

Trong khi đó theo quyết định của chính phủ CSVN: “Không chuyển diện tích rừng tự nhiên hiện có sang mục đích khác, đặc biệt là đất rừng đặc dụng và rừng phòng hộ.”

Báo Người Lao Động ngày 16 Tháng Bảy, 2019, dẫn lời ông Nguyễn Ngô, trưởng Ban Kinh Tế-Ngân Sách Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa, bất bình cho biết các dự án trên núi ở Nha Trang dù “chưa có quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2,000 nhưng đã có quy hoạch chi tiết 1/500.”

“Quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2,000 chưa được phê duyệt, hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa có nhưng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 từng dự án; diện tích cây xanh giảm xuống, nguy cơ sạt lở cao… thì hướng xử lý sẽ như thế nào?” ông Nguyễn Ngô lo lắng nói.

Lý giải vì sao không có quy hoạch mà vẫn chấp nhận thỏa thuận dự án, phê duyệt dự án 1/500, ông Dẽ đổ lỗi “có nhiều dự án hình thành ở nhiệm kỳ trước, thời điểm đó luật không quy định phải có quy hoạch 1/2,000 trước mà thỏa thuận dự án xong nghiên cứu tiếp.”

“Hiện tại, chúng tôi đang rà soát tất cả dự án trên núi ở thành phố Nha Trang với khoảng 67 dự án và chuẩn bị báo cáo Ủy Ban Nhân Dân tỉnh xử lý vấn đề này,” ông Dẽ cho biết.

Nói với báo chí, ông Lê Đức Vinh, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa, biện minh: “Do những năm trước, khi tỉnh còn khó khăn, có nhà đầu tư đến ai cũng phấn khởi. Khi đó, nhà đầu tư đề nghị thì tỉnh sẽ xem xét. Tuy nhiên, do quy hoạch chưa kịp thời, đầy đủ nên có chệch choạc, sai sót vì vậy việc phát triển dự án chưa phù hợp.”

Núi Cô Tiên nằm ở phía Bắc thành phố Nha Trang có gần 20 dự án không đúng quy hoạch. (Hình: Lao Động)

Trong khi đó, Kiến Trúc Sư Nguyễn Văn Lộc, chủ tịch Hội Kiến Trúc Sư tỉnh Khánh Hòa, bất bình cho biết hội này không được tiếp cận, góp ý bất cứ một hồ sơ nào liên quan đến các dự án trên các núi ở thành phố Nha Trang.

“Việc cho phép triển khai gần trăm dự án ở các khu vực núi quanh thành phố Nha Trang trong thời gian qua là không theo điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2025 đã được chính phủ phê duyệt,” ông Lộc khẳng định.

Liên quan đến dự án Khu Dân Cư Cao Cấp Hoàng Phú trên núi Cô Tiên gây sạt lở khiến bốn người chết hồi cuối năm 2018, ông Dẽ cho biết đến nay Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra vẫn “chưa có kết luận liên quan đến vụ sạt lở gây chết người tại dự án này.” Do vậy, hiện trường nơi sạt lở vẫn phải giữ nguyên. Điều này khiến nhiều người dân lo ngại mùa mưa bão sắp đến, lượng đất đá ở khu vực sạt lở có thể tiếp tục đổ xuống khu vực dân cư. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác