Nữ giới tranh cử Tổng thống Mỹ tăng kỷ lục

TNS đảng Dân chủ Kamala Harris tuyên bố tranh cử Tổng thống

.

Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ, bà Kamala Harris (phải) tuyên bố ra tranh cử chức Tổng thống Mỹ 2020 . MARK RALSTON

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ cho hay bà sẽ ra tranh cử Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2020, trở thành nhân vật thứ tám tham gia chạy đua cho cuộc bầu cử sơ bộ của đảng này.

Thượng nghị sĩ California, người được bầu vào năm 2016, từng là bộ trưởng tư pháp của tiểu bang.

“Tôi yêu đất nước tôi”, bà Harris nói với Good Morning America của hãng ABC, và nói thêm rằng bà sẽ “đấu tranh cho những gì tốt đẹp nhất”.

Bà Kamala Harris, 54 tuổi, một người chỉ trích Tổng thống Donald Trump, được mô tả là một ngôi sao đang lên của đảng Dân chủ.

Elizabeth Warren, Kirsten Gillibrand, Tulsi Gabbard, John Delaney và Julian Castro nằm trong số những người cũng đã tuyên bố ý định tranh cử.

“Tương lai của đất nước phụ thuộc vào bạn và hàng triệu người khác lên tiếng đấu tranh cho các giá trị Mỹ của chúng ta. Đó là lý do tại sao tôi tranh cử chức Tổng thống Hoa Kỳ”, thượng nghị sĩ Harris nói trong một video đăng trên Twitter.

Đây là lần đầu tiên có nhiều hơn một phụ nữ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ cho cuộc chạy đua chức Tổng thống Mỹ năm 2020.

Mức kỷ lục lần này là có tới bốn ứng cử viên nữ của đảng Dân chủ đang chạy đua cho các chiến dịch quốc gia.

Việc được đề cử sẽ khiến bà Harris trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi hoặc người Mỹ gốc Ấn đầu tiên trở thành ứng cử viên chính của đảng Dân chủ cho chức Tổng thống Mỹ.

Trong sự kiện đầu tiên cho chiến dịch tranh cử của mình vào thứ Hai 21/1, tại một trường đại học của người Mỹ gốc Phi ở Washington, bà đã cáo buộc Tổng thống Trump biến người Mỹ thành con tin bằng cách kéo dài thời gian đóng cửa một phần chính phủ.

Ưu thế vượt trội

Phân tích của Anthony Zurcher, BBC North America

Mỹ, bầu cử
Bà Kamala Harris (thứ hai, phải sang) trong một sự kiện tại Los Angeles, California năm 2014. MICHAEL KOVAC

Bà Kamala Harris là loại đảng viên Dân chủ có thể bám sát và thắng thế trong cuộc chiến tranh cử đầy mệt mỏi. Bà đến từ California, nơi giàu có cả về số lượng ứng cử viên và tiền quyên góp được.

Là một phụ nữ, và từ cộng đồng dân tộc thiểu số, bà ấy đang có vị trí tốt để tận dụng sự đa dạng ngày càng tăng của đảng mình.

Bà ấy có một trong những hồ sơ bỏ phiếu cởi mở nhất tại Thượng viện Hoa Kỳ vào thời điểm đảng Dân chủ nghiêng về cánh tả, nhưng bà cũng có một nền tảng là một công tố viên khó tính.

Bối cảnh đó cũng có thể là một điểm yếu, vì một số người cấp tiến đã chỉ trích bà vì đã không ủng hộ các nỗ lực cải cách tư pháp hình sự ở California và chỉ ra hồ sơ công tố của bà là không đủ nhạy cảm với các quyền của bị cáo. Bà ấy sẽ phải hết sức thận trọng để vừa khoe các thành tựu trong khi đồng thời phải biện minh cho các quyết định của mình.

Bà Harris mới chỉ xuất hiện trên chính trường được hai năm và không phải chính trị gia mới nào cũng có thể cầm cự như ông Obama đã làm trong năm 2008. Bà sẽ được thử thách trong những tháng tới, nhưng bà bắt đầu cuộc đua với nhiều ưu thế.

Kamala Harris là ai?

Mỹ, bầu cử
Bà Kamala Harris trong một chiến dịch của đảng Dân chủ tại Las Vegas, Nevada năm 2018 . ETHAN MILLER

Bà đã phục vụ hai nhiệm kỳ là công tố viên quận San Francisco (2004-2011), trước khi được bầu làm bộ trưởng tư pháp California (2011-2017), trở thành phụ nữ da màu đầu tiên đảm nhiệm vị trí này tại đây.

Năm 2017, bà Harris tuyên thệ nhậm chức thượng nghị sĩ Hoa Kỳ tại California.

Cha mẹ của bà là những người nhập cư từ Jamaica và Ấn Độ, và bà đã chống lại những người chỉ trích “chính trị bản sắc”.

“Nó được sử dụng để khiến chúng tôi im lặng”, bà Harris nói trong một cuộc hội thảo vào mùa hè năm ngoái.

Câu hỏi hóc búa của bà dành cho Thẩm phán Brett Kavanaugh về quan điểm của ông đối với việc phá thai và cuộc điều tra can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 đã thu hút sự chú ý từ đảng Dân chủ.

Nhưng bà cũng phải đối mặt với những chỉ trích rằng bà không nhận thức được các cáo buộc quấy rối tình dục đối với một trong những phụ tá của mình, người đã từ chức năm 2016.

Bà Harris có kế hoạch khởi động chiến dịch của mình trong thời điểm một cuộc biểu tình ở Oakland, California diễn ra vào Chủ nhật.

Vì sao chọn thời điểm này?

Thượng nghị sĩ Harris đã cố tình chọn Lễ Martin Luther King, một ngày lễ quốc gia, để thông báo về quyết định tranh cử của mình.

“Điều Dr. King luôn truyền cảm hứng cho tôi là ông ấy có khát vọng,” bà nói.

Bà nói thêm: “Vì vậy hôm nay, ngày tưởng niệm Dr. King, là một ngày rất đặc biệt đối với tất cả người Mỹ chúng ta và tôi rất vinh dự đưa ra tuyên bố của tôi vào ngày này.”

Một số nhà quan sát cũng nhìn thấy trong tuyên bố của bà một lịch sử song hành khác.

Bốn mươi bảy năm trước trong tuần này, bà Chisholm, một nữ nghị sĩ người Mỹ gốc Phi ở New York, đã trở thành người phụ nữ đầu tiên ra tranh cử vị trí ứng cử viên Dân chủ cho cuộc đua giành ghế Tổng thống Hoa Kỳ.

Một số người lưu ý rằng bà Harris đã chọn các màu cho chiến dịch tranh cử của mình giống với màu bà Chisholm từng chọn, gồm đỏ và vàng, và cả hai ứng cử viên đều tự nhận là “ứng cử viên của nhân dân”.

Nhân viên của bà Harris nói với Buzzfeed logo rằng chiến dịch của bà được lấy cảm hứng từ logo của Chisholm.

Nguồn: BBC

Bài Khác