Nỗi lo người Việt đứng tên mua nhà cho người TQ tại VN

Nỗi lo người Việt đứng tên mua nhà cho người Trung Quốc tại Việt Nam

.

Người Trung Quốc mua các loại nhà cao cấp, trung cao cấp và không mua nhà ở thương mại giá rẻ. (Hình: Dân Trí)

SÀI GÒN, Việt Nam – Vì những giới hạn trong luật lệ làm chủ bất động sản của Việt Nam, rất nhiều người Trung Quốc nhờ người Việt đứng tên làm chủ để mua hiện đang có nhiều âu lo từ giới “quản lý, chuyên viên.”

Báo Dân Trí hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai, 2018, tường thuật hội nghị về bất động sản ở Sài Gòn cho hay, bà Dương Thùy Dung, giám đốc cấp cao của công ty môi giới địa ốc của Mỹ CBRE, chi nhánh tại Việt Nam, “công bố, có đến 31% người Trung Quốc mua nhà đất tại Sài Gòn trong chín tháng đầu năm 2018 do CBRE cung cấp. Trong khi đó, lượng khách hàng trong nước mua bất động sản tại Sài Gòn chỉ chiếm 24%.”

Theo nguồn tin, “Nhiều người tỏ ra quan ngại trước việc người Trung Quốc có tỉ lệ mua nhà đất khá cao tại Sài Gòn và con số này đang tăng lên trong vài năm trở lại đây” nhưng không thấy nêu ra các con số cụ thể và tổng số tiền trị giá của những bất động sản đó. Tuy nhiiên, người ta biết rằng người Trung Quốc không mua các ngôi nhà rẻ tiền nhỏ bé trong các ngõ hẻm mà họ chỉ mua các nhà thuộc loại từ trung cấp đến cao cấp.

Báo này thuật lời ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp Hội Bất Động Sản Sài Gòn (HoREA), cho biết con số 31% người Trung Quốc mua nhà đất tại đây “chỉ là thông tin phân tích từ số liệu nội bộ của CBRE” và công ty CBRE cũng chỉ là một trong rất nhiều công ty hoạt động môi giới địa ốc. Nói khác, tài liệu của CBRE không phản ảnh toàn diện của tổng số các vụ mua bán nhà trong thành phố.

Riêng với CBRE, theo ông Châu, nếu họ kể cả người Trung Quốc ở Hồng Kông thì con số lên tới 41%. Trong tài liệu của CBRE còn có chi tiết nhiều người Trung Quốc mua nhà dù “chưa vào Việt Nam” mà ông nói “không chính xác bởi việc này là trái pháp luật. Họ không thể mua nhà khi chưa nhập cảnh vào Việt Nam.”

Tuy nhiên, vẫn theo báo Dân Trí, ông Châu cho biết: “Hiện nay, điều đáng lo ngại nhất chính là việc người Trung Quốc nhờ người Việt Nam đứng tên nhà đất, bởi nếu người Việt đứng tên sở hữu bất động sản thì mua bao nhiêu nhà đất cũng được, miễn là nằm ngoài khu bảo vệ quốc phòng an ninh. Chính vì vậy, cần phải kiểm soát chặt chẽ việc người nước ngoài nhờ người Việt Nam đứng tên sở hữu bất động sản.”

Nguồn tin thuật lời một số chuyên gia trong ngành bất động sản tại Sài Gòn cũng nhận định: “Hiện nay rất khó có thể biết được số lượng chính xác người nước ngoài mua nhà ra sao, bởi người nước ngoài đang sở hữu nhà đất bằng nhiều cách khác nhau, trong đó nhờ người Việt đứng tên hộ là chủ yếu.”

Cũng theo các chuyên gia bất động sản, theo luật lệ hiện hành, trong một dự án thì người nước ngoài được sở hữu tối đa 20% căn cư xá. Nhưng “lượng giao dịch thực tế thì thấp hơn con số này rất nhiều.” Rất có thể do người “nước lạ” nhờ người Việt đứng tên làm chủ.

Tình trạng này đã từng xảy ra tại nhiều thành phố khác tại Việt Nam. Nhiều bản tin thời gian vừa qua từng đề cập tới các vụ người Trung Quốc mua nhà “chui” ở Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… bằng cách nhờ người Việt Nam đứng tên làm chủ.

Ngày 10 Tháng Sáu, hàng chục ngàn người Việt Nam tại Hà Nội, Sài Gòn và một số tỉnh thị khác đã biểu tình dữ dội chống quốc hội thông qua dự Luật Đặc Khu cho ba khu vực Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) để biến các nơi này thành các “mũi nhọn” thu hút đầu tư và phát triển kinh tế; trong đó cho phép người nước ngoài thuê đất tới 99 năm được hiểu gần như bán đứt.

Dư luận tại Việt Nam gọi dự Luật Đặc Khu là “bán nước” vì người ta nhìn thấy người Trung Quốc sẽ tràn sang thâu tóm đất đai, biến ba vị trí quan yếu về cả quốc phòng an ninh của Việt Nam, thành những đầu cầu để Trung Quốc đánh Việt Nam khi hai nước xảy ra xung đột võ trang.

Hàng trăm người biểu tình đã bị bắt giữ, đánh đập dã man và hơn 100 người đã bị kết án tù.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác