Nổ nhà máy hóa học ở Trung Quốc: 44 người chết, 640 bị thương

Nổ nhà máy hóa học ở Trung Quốc: 44 người chết, 640 bị thương

.

Nổ tại nhà máy chế tạo thuốc trừ sâu ở Trung Quốc. (Hình: Ji Chunpeng/Xinhua via AP)

THƯỢNG HẢI, Trung Quốc — Một vụ nổ ở nhà máy chế tạo thuốc trừ sâu ở tỉnh Giang Tô (Jiangu) ở vùng Đông Trung Quốc, làm 44 người chết và 640 người khác bị thương, theo tin từ giới truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Vụ nổ xảy ra hôm Thứ Năm tại Khu Kỹ Nghệ Chenjiagang ở thành phố Yancheng, và đám cháy do vụ nổ gây ra sau cùng đã bị dập tắt vào lúc khoảng 3 giờ sáng ngày Thứ Sáu, theo đài truyền hình nhà nước.

Các nạn nhân được chở đến 16 bệnh viện khác nhau, với 640 người bị thương tích đủ loại. Có 32 người trong số này được coi là trong tình trạng trầm trọng.

Bên ngoài nhà máy bị nổ. (Hình: Chinatopix via AP)

Vụ nổ xảy ở cơ xưởng của Công ty Hóa Học Tianjiayi, lan sang các nhà máy kế cận. Trẻ nhỏ ở một trường vườn trẻ trong khu vực cũng bị thương tích trong vụ nổ, theo tin truyền thông.

Nguyên do xảy ra vụ nổ hiện vẫn còn đang được điều tra, nhưng công ty này, vốn sản xuất tới khoảng 30 chất hóa học khác nhau, với nhiều chất dễ cháy, đã từng bị phạt về các vi phạm an toàn, theo tờ báo China Daily.

Vào tối ngày Thứ Năm, chính quyền tỉnh Giang Tô nói trạm theo dõi môi trường ở khu vực không thấy có sự gia tăng bất thường của nồng độ toluene, xylene hay benzene-là những chất độc hại-trong không khí nơi này.

Sự giận dữ của công chúng tại Trung Quốc đang gia tăng sau khi có nhiều tai nạn kỹ nghệ, từ hầm mỏ sang tới cơ xưởng sản xuất khiến nhiều người thiệt mạng.

Năm 2015, có 165 người thiệt mạng tại cảng Thiên Tân (Tianjin) sau khi xảy ra vụ nổ kho chứa các chất hóa học.

Vụ nổ này, xảy ra tại một trong những cảng lớn nhất thế giới và không xa Bắc Kinh, lớn đến nỗi có thể thấy từ vệ tinh và được ghi nhận trên các máy đo địa chấn.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác