Những tập tục đón năm mới kỳ lạ trên thế giới

Chuly sưu tầm

Những tập tục đón năm mới kỳ lạ trên thế giới

Những tập tục đón năm mới lạ lùng, thậm chí có phần kỳ quặc trên thế giới.

1. Venezuela, Tây Ban Nha: Ăn 12 trái nho

Khi đồng hồ điểm 12h, người dân Venezuela và Tây Ban Nha sẽ ăn 12 trái nho, mỗi trái nhỏ tượng trưng cho một điều ước. Ngoài ra, tại một số nơi ở Tây Ban Nha, người dân còn mặc trang phục chú hề để đón năm mới.

2. Đan Mạch: Ném vỡ bát đĩa

Người Đan Mạch coi việc làm vỡ chén đĩa trong dịp năm mới là “đại hỷ”. Vì vậy, vào thời khắc giao thừa, họ sẽ mang tất cả những bát đĩa cũ, mẻ không dùng đến nữa ném sang nhà hàng xóm. Nhà nào thu hoạch càng nhiều bát đĩa vỡ trước cửa càng chứng tỏ họ được nhiều người yêu quý và sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới.

3. Nam Phi: Ném đồ cũ qua cửa sổ

Theo người Nam Phi, việc ném đồ cũ qua cửa sổ sẽ mang lại may mắn và cũng là một cái cớ hết sức hợp tình hợp lý để họ có cơ hội đi mua đồ dùng mới.

4. Ecuador, Colombia: Đốt hình nhân thế mạng

Người dân tại đây sẽ đem một hình nhân thế mạng lớn đi đốt trước thềm năm mới. Đây là một hình thức xua đuổi những điều không may mắn, chuyện buồn trong năm mới cũng như mong muốn một năm mới ăn lành.

5. Mexico và Colombia: Xách vali đi vòng quanh khu phố

Tại Mexico và Colombia, một số người bắt đầu năm mới bằng cách xách hành lý đi bộ vòng quanh khu phố của họ. Nghi thức này mang theo hy vọng một năm đầy những chuyến đi chơi.

6. Romania: lắng nghe động vật… nói

Tại Romania, những người nông dân sẽ cố gắng nghe động vật của họ nói trong dịp năm mới. Nếu nghe được có nghĩa là họ sẽ có một năm mới thịnh vượng, sung túc.

7. Chile: Đón giao thừa ở nghĩa trang

Trong khi toàn thế giới tưng bừng mở tiệc ăn mừng năm mới thì tại thị trấn Talca, các nghĩa trang lại đông kín người vào thời khắc giao thừa. Người dân nơi đây tin rằng những ngôi mộ cần được sưởi ấm và được “đoàn tụ” cùng người thân khi năm hết tết đến.

8. Nam Mỹ: Mặc đồ lót sặc sỡ

Người dân ở một số quốc gia Nam Mỹ như Mexico, Bolivia, Brazil… sẽ diện những bộ đồ lót có màu sắc nóng bỏng vào dịp năm mới để mang lại nhiều may mắn. Đặc biệt, những cô gái trẻ mặc đồ lót đỏ sẽ sớm tìm được “người trong mộng” vào năm sau.

9. Siberia: Nhảy vào hồ nước đóng băng

Để chào đón chào năm mới, người dân có truyền thống mang theo một cái cây và nhảy vào hồ nước đóng băng. “Cây năm mới” này sau đó được trồng dưới lớp băng.

10. Nga: Viết điều ước ra giấy và đốt

Người Nga viết một điều ước vào một mảnh giấy, đốt lên rồi thả tro vào ly champagne và uống ly rượu đặc biệt này vào những phút đầu tiên của năm mới.

11. Hy Lạp: Đập nát trái lựu

Vào thời khắc giao thừa, những người phụ nữ trong gia đình sẽ đập mạnh một trái lựu vào tường, bởi vì đối với họ, hạt lựu bắn ra khắp nơi chính là biểu tượng của sự may mắn và ấm no.

ĐÌNH ĐÌNH

Bài Khác