Những tấm lòng cao cả trong hành trình đưa Derrick Ngô đến Harvard

Những tấm lòng cao cả trong hành trình đưa Derrick Ngô đến Harvard

31/07/2019


Derrick Ngô tại lễ tốt nghiệp phổ thông trung học, ngày 2/6/2019. Photo HISD.
Derrick Ngô tại lễ tốt nghiệp phổ thông trung học, ngày 2/6/2019. Photo HISD.

Derrick Ngo, thủ khoa trung học gốc Việt sắp vào học trường Harvard, chia sẻ với VOA về những tấm lòng cao cả đã giúp anh vượt qua hành trình gian nan từ một đứa trẻ mồ côi đến khi nhận được học bổng vào một trường đại học danh tiếng của Hoa Kỳ.

Chàng thanh niên 18 tuổi nói chính Emerge Fellowship, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ những học sinh có thành tích cao trong học tập nhưng gia cảnh khó khăn, đã giúp anh chuẩn bị các bước cần thiết để nộp đơn vào các trường đại học.

Derrick Ngô đánh giá cao sự hỗ trợ của tổ chức Emerge Fellowship về các hoạt động hướng nghiệp dành cho học sinh trung học. Photo Emerge Fellowship
Derrick Ngô đánh giá cao sự hỗ trợ của tổ chức Emerge Fellowship về các hoạt động hướng nghiệp dành cho học sinh trung học. Photo Emerge Fellowship

“Chương trình Emerge Fellowship đã tư vấn cho tôi về các trường đại học và họ đã giúp kết nối với những người có thể hỗ trợ tôi trong quá trình nộp đơn vào các trường này. Họ tư vấn và giúp tôi thông tin để nộp đơn vào các trường như Harvard và họ đã cho tôi những kết nối mạnh mẽ và những nguồn lực thực sự tốt có tác động sâu sắc đến cách tôi tiếp cận quá trình nộp đơn vào đại học ở Hoa Kỳ.”

Derrick nói EMERGE đã giúp anh định hướng tương lai, tạo điều kiện để cho anh học tập và nộp đơn vào Harvard.

Mặc dù vô gia cư, đối mặt với những thử thách trong cuộc sống, như có mẹ bị án tù và một người cha vắng mặt, Derrick đã tìm được nơi nương náu cho riêng mình và duy trì điểm số tốt ở trường. Trong suốt thời gian đó, anh giữ bí mật về cuộc sống của mình với bạn bè và giáo viên, theo Học khu Độc lập Houston.

Bà Trisha Cornwell, Giám đốc Điều hành của Emerge Fellowship, hết lời khen ngợi nỗ lực vươn lên từ nghịch cảnh của Derrick.

“Derrick là một sinh viên tuyệt vời trong chương trình của chúng tôi từ trước đến nay và em được báo chí nhắc đến rất nhiều. Khi tham gia chương trình, em không biết nhiều về hệ thống các trường đại học bên ngoài thành phố Houston nhưng rồi chương trình giúp em nhận biết được các cơ hội tiếp cận các trường này và có được trợ cấp về tài chính dành cho các sinh viên thuộc gia đình có thu nhập thấp.”

Derrick chia sẻ với trang Houston Chronicle rằng chương trình Emerge quả thật đã mang đến cho anh một cơ hội để anh “vượt qua nghịch cảnh.”

Derrick Ngô phát biểu tại lễ tốt nghiệp trung học.
Derrick Ngô phát biểu tại lễ tốt nghiệp trung học.

Anh rất biết ơn người cố vấn ở EMERGE, bà Judy Le, đã ngày đêm giúp đỡ anh chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ để anh có thể giành được suất học bổng tại Harvard.

“Là một người hướng dẫn, cô ấy cho tôi những lời khuyên cả về mặt hướng nghiệp cũng như những điều tâm đắc trong cuộc sống, đặc biệt là những kết nối ở các trường đại học. Cô luôn ủng hộ các mục tiêu theo đuổi về học vấn của tôi.”Là một người hướng dẫn, cô ấy cho tôi những lời khuyên cả về mặt hướng nghiệp cũng như những điều tâm đắc trong cuộc sống, đặc biệt là những kết nối ở các trường đại học. Cô luôn ủng hộ các mục tiêu theo đuổi về học vấn của tôi.Derrick Ngô nói về người hướng dẫn Judy Lê

Bà Trisha nói chính tình người cao cả, sự bao dung, và lòng nhân ái của bà Judy Lê đã giúp Derrick có thêm nghị lực trong cuộc sống.

“Đáng nói đó là tình cảm quý báu của những người gốc Việt với nhau,” bà Trisha nói với VOA.

“Cô Judy Lê, người hướng dẫn của Derrick, là một người tị nạn rời Việt Nam sang định cư tại Hoa Kỳ. Bà là người đã mang đến cho Derrick nhiều kết nối trong các trường học. Cô và Derrick đều là người gốc Việt, có cùng nền văn hóa, rất cảm thông nhau và bà xem Derrick như là đứa con trong gia đình. Đó là những tình cảm, những chia sẻ thật tuyệt vời.”

Bà Judy Lê trong chương trình truyền hình của Đài ABC News.
Bà Judy Lê trong chương trình truyền hình của Đài ABC News.

Trong một chương trình truyền hình địa phương của đài ABC 13 News, Derrick tri ơn sự giúp đỡ của bà July Lê: “Bà ấy có lẽ là một trong những người tuyệt vời nhất mà tôi đã từng gặp.”

“Bà Judy chăm sóc cho Derrick và xem anh như con ruột,” đài ABC 13 News nhận định.

Đài ABC 13 News trích lời bà Judy nói:

“Tôi biết Derrick vào mùa hè trước. Em là một học sinh tham gia chương trình tư vấn của Emerge Fellowship và tôi tự nguyện làm người tư vấn cho em ấy… Tôi thường xuyên mời em ăn tối cùng gia đình tôi. Em gần như là người trong nhà. Khi hay tin em được chọn vào Harvard, tôi đã bật khóc.”

Bà July Lê và Derrick Ngô trong chương trình của Đài ABC News.
Bà July Lê và Derrick Ngô trong chương trình của Đài ABC News.

Trong mùa hè này, cũng nhờ vào sự kết nối của Emerge Fellowship, Derrick đã tham gia chương trình Thủ lĩnh Sinh viên do Bank of America thực hiện.

Trong khuôn khổ chương trình này, Derrick tham gia thực tập tại Trung tâm cộng đồng Wesley, một tổ chức phi lợi nhuận địa phương, và tìm hiểu về công tác xóa đói giảm nghèo, quản lý tài trợ và lập kế hoạch chiến lược.

Ngoài ra, Derrick chia sẻ trên Facebook rằng anh vừa tham dự một hội nghị thượng đỉnh dành cho các lãnh đạo quốc gia tương lai ở thủ đô Washington, DC vào tháng 7/2019, Derrick cho biết dịp này anh có cơ hội làm quen với các kỹ năng lãnh đạo để hướng tới việc tạo ra một xã hội gắn kết với cộng đồng sâu rộng hơn.

Bài Khác