Những niềm vui khi sống hãy giúp người

Chuly sưu tầm

Những niềm vui khi sống hãy giúp người

Khi chúng ta giúp đỡ người khác, không những chúng ta thấy vui mà tất cả mọi người thấy vui. Trong thực tế, có nhiều người không tốt, muốn dìm người khác xuống; nhưng cũng không ít người mong muốn giúp đỡ người khác, những người có hoàn cảnh khó khăn một cách thực tâm. Đôi khi, chỉ vì gặp một số người không tốt, ta lại vội cho rằng cả xã hội này chẳng có ai tốt, bởi những điều tốt khiến ta dễ quên, còn những điều xấu lại làm ta nhớ lâu.

Lời chia sẻ…
Trong cuộc sống đôi khi ta không dám tin tưởng vào người khác, bởi với nhiều người ngay cả bản thân mình còn không tin tưởng được; thì làm sao dám đặt niềm tin vào ai. Trong thực tế, có nhiều người không tốt, muốn dìm người khác xuống; nhưng cũng không ít người mong muốn giúp đỡ người khác, những người có hoàn cảnh khó khăn một cách thực tâm. Đôi khi, chỉ vì gặp một số người không tốt, ta lại vội quy kết rằng cả xã hội này chẳng có ai tốt, bởi những điều tốt khiến ta dễ quên, còn những điều xấu lại làm ta nhớ lâu. Cuộc sống là vậy, không chỉ một hai người mà có rất nhiều người có những suy nghĩ chỉ thế. Thực ra, người tốt, việc tốt vẫn luôn tồn tại, tồn tại ở khắp mọi nơi và sự giúp đỡ thì thường mang lại cho những người xung quanh những giá trị tích cực. Hãy bày tỏ lòng biết ơn đối với người đã giúp đỡ mình là cách để nhiều việc tốt hơn được làm.

1. Tạo ra niềm vui
Bạn có tin rằng mỗi lần làm được việc tốt, không chỉ có người được giúp vui mà cả người giúp cũng vui không, thậm chí là những người xung quanh cũng thấy vui nữa.

Một buổi sáng khi lên xe đi làm, bạn thấy anh nọ dắt 1 bà cụ băng qua đường, và anh ta xách hộ bà mấy cái túi xách. Bạn chỉ quan sát không thôi, nhưng tự nhiên bạn mỉm cười, rồi thấy rằng ngày hôm nay thật đẹp. Hóa ra, người tốt vẫn ở khắp mọi nơi, giúp nhau từ những điều nhỏ nhặt như vậy. Hẳn bà cụ cũng cảm thấy vui vì nhận được sự giúp đỡ, và anh chàng giúp đỡ cũng cảm thấy vui vì làm được một điều gì đó có ích cho xã hội.

Một buổi chiều tan sở làm đi chợ, bạn mệt mỏi lấy chiếc xe shopping cart, hàng xe dính chùm nặng như quỷ sứ. Thế là một anh bạn tử tế ngay bên cạnh giúp bạn lấy một xe tốt cho bạn hihi…, thế là tự nhiên bao mệt mỏi vơi dần đi, lòng người 2 đứa cảm thấy hạnh phúc đến thật lạ. Ai nói xã hội toàn những kể xấu cả chứ ?

Hay chỉ là lúc bạn đi chợ về, có một bạn hỏi đường đi đến chỗ này chỗ kia, bạn biết rõ nên chỉ cho người ta đi xong bản thân bạn cũng thấy nhẹ nhàng, bạn mỉm cười và thầm nghĩ đã có lúc mình cũng như vậy khi đến một nơi xa lạ.

Khi chúng ta giúp đỡ người khác mà mỗi lần làm điều tốt, ta thường không nghĩ đến việc người khác biết ơn, trả ơn trả ơn lại cho mình; nhưng khi nhận được lời cảm ơn từ người khác cũng khiến bạn thấy vui, và những việc mình làm là xứng đáng. Vậy nên, mỗi lần nhận được sự giúp đỡ từ người khác, bạn hãy bày tỏ lòng biết ơn với họ, đôi khi chỉ cần là một lời cảm ơn, một nụ cười hay một cái gật đầu xã giao chân tình.

2. Gắn chặt mối liên hệ
Con người ta không thể sống hoặc có một cuộc sống trọn vẹn khi không có sự liên kết với những người xung quanh. Giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn, cần giúp đỡ là một cách để ta vun bồi thêm nhân cách của mình và để biểu tỏ lòng tốt với với những người xung quanh.

Trong thực tế, có nhiều người trở thành bạn thân, bạn tri kỷ sau những lần giúp đỡ nhau vượt qua hoàn cảnh khó khăn. Bởi khi gặp những hoạn nạn, những lúc khó khăn ta mới thấm thía có thể hiểu nhau, hay khi ở bên nhau; thì những lúc vui vẻ ta cũng muốn ở bên cạnh họ, chia sẻ niềm vui với họ. Ngược lại ở chung với mấy trự vô cảm, vô tình, vô duyên, bạc nghĩa, ích kỷ, tư lợi sẽ chán ngấy, nản bỏ bà luôn nghe.

3. Suy nghĩ tích cực
Những suy nghĩ tích cực cũng giống như niềm vui được chia sẻ ở trên, nó xuất hiện ở người nhận được giúp đỡ, người giúp đỡ người khác và những người biết đến sự giúp đỡ ấy.

Trên đời này, mọi người có thể giúp đỡ lẫn nhau, có nghĩa là chúng ta không đơn độc. Có nghĩa là mình cứ cố gắng giúp đỡ người khác, thì một lúc nào đấy, mình gặp khó khăn, bế tắc, cần người giúp đỡ cũng sẽ có người sẵn sàng giúp đỡ mình. Rất nhiều người tin vào luật nhân quả, thế nên nếu bạn mong người khác đối xử với mình như thế nào thì hãy đối xử với những người xung quanh như vậy.

Đến lúc nào đó, bạn sẽ được an tâm, bình thản để sống. Khi bạn suy nghĩ tích cực, bạn sẽ có động lực hoàn thành tốt đẹp về những vấn đề trong cuộc sống của bạn, từ đó bạn có cơ hội để giúp đỡ nhiều người hơn. Như vậy, thế giới mà bạn sống sẽ luôn tràn ngập tình yêu thương, đó là xã hội lý tưởng mà chúng ta muốn hướng đến.

Giúp người và được người giúp là những điều xảy ra trong cuộc sống, giúp ta có một cuộc đời vui vẻ, ý nghĩa, hòa đồng với những người xung quanh và mang lại nhiều giá trị tích cực khác. Vậy nên có thể giúp thì hãy giúp, được nhận giúp đỡ thì phải thể hiện lòng biết ơn đừng bao giờ ngần ngại làm những việc như vậy, bạn nhé.

(VHLA sưu tầm).

Bài Khác