Những lời khuyên hữu ích để ngăn ngừa bệnh tim mạch

Chuly sưu tầm

Những lời khuyên hữu ích để ngăn ngừa bệnh tim mạch
Dưới đây là 10 nguyên tắc về chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Những lời khuyên về chế độ ăn uống được một chuyên gia tim mạch đề xuất, nó có thể năng ngừa các bệnh tim mạch và bệnh mãn tính. (Ảnh: Pixabay/CCO Public Domain)

1. Chọn sữa đậu nành thay vì sữa bò

Là một đồ uống nguồn gốc thực vật, sữa đậu nành có chứa chất xơ, trong khi đó sữa bò không có. Sữa bò chứa cholesterol có thể dẫn đến tăng huyết áp.
Sữa đậu nành có thể ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính và là một sự lựa chọn lành mạnh hơn. Lưu ý: bệnh nhân ung thư vú và rối loạn chức năng thận nên tránh dùng nhiều sữa đậu nành.

2. Không ăn quá no

Nếu bạn luôn ăn cho đến khi no, cuối cùng hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ suy yếu. Điều này dẫn đến chứng khó tiêu và các bệnh về đường tiêu hóa. Một nhóm nghiên cứu từ Trường Đại học Dược Tokai ở Nhật Bản cho thấy 30 đến 40% bệnh nhân Alzheimer có thói quen ăn quá nhiều. Một thói quen ăn uống thích hợp cho người cao tuổi là hãy ngừng ăn khi bạn thấy no khoảng 80%.

3. Bạn chỉ cần uống bốn ly nước, nếu không khát

Uống bảy ly nước sẽ tạo ra quá nhiều công việc cho thận của bạn. Thông thường, một người chỉ cần bốn ly nước. Sáng sớm: Một cốc nước ấm để đánh thức dạ dày của bạn. Giữa buổi sáng: Một cốc nước trước khi ăn trưa để giúp hệ thống tiêu hóa. Buổi chiều: Một tách trà hoa để làm mới chính mình. Buổi tối: Một cốc nước trước khi ăn tối để làm tăng nhu động dạ dày ruột. Nó cũng làm nhỏ mạch máu để bảo vệ hệ thống tim mạch.

4. Bất kỳ vì lý do gì, đừng hút thuốc

Đối với người cao tuổi, hút thuốc lá sẽ gây đau lưng, suy giảm tâm thần và đột quỵ. Chất nicotine trong thuốc lá sẽ hòa tan vào máu của bạn và làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.

5. Uống cà phê có thể gây ra bệnh loãng xương ở phụ nữ

Caffeine là một chất lợi tiểu và nó làm gia tăng việc loại bỏ canxi trong cơ thể. Phụ nữ có mật độ xương thấp hơn nam giới. Sau tuổi 30, phụ nữ sẽ mắc chứng loãng xương vì sự bài tiết estrogen giảm.

6. Thêm các loại ngũ cốc và rau quả vào chế độ ăn uống

Tổ tiên chúng ta đã biết về một chế độ ăn uống lành mạnh từ rất lâu. Ngũ cốc cung cấp chất dinh dưỡng cho các cơ quan nội tạng, và rau là những chất bổ sung cần thiết. Kết hợp việc ăn chúng có thể giúp nuôi dưỡng năng lượng trong cơ thể của bạn. Nhiều loại ngũ cốc và rau quả cung cấp các yếu tố vi lượng cần thiết cho cơ thể bạn. Một lượng lớn chất xơ thô có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

7. Kiểm soát việc sử dụng muối

Natri clorua (Muối) kích thích sự co mạch và làm tăng huyết áp. Vì vậy, một người mỗi ngày chỉ nên dùng 6 gram muối. Đây là lượng muối tương đương với khối lượng một cái nắp bia chai.

8. Đánh răng trước khi uống nước vào buổi sáng

Một cốc nước ấm sau khi bạn đánh răng có thể giúp đánh thức dạ dày và kích thích nhu động ruột. 9. Hai quả táo mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể táo bón

Chất xơ dồi dào trong vỏ táo có thể làm sạch đường ruột. Có 2,1 gram chất xơ trong 100 gram táo Fuji đỏ, nó nhiều hơn so với một quả chuối. Ăn một quả táo vào buổi sáng và buổi tối có thể cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa.

10. Ăn cá muối tuần một lần

Ăn có có hiệu quả hơn trong việc giảm mỡ máu hơn so với ăn rau. Các axit béo trong cá có thể dễ dàng được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ. Chúng hạ thấp nồng độ cholesterol trong máu và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Thanh Phong dịch từ Vision Times

Bài Khác