NHỮNG CỬA ẢI TRUMP CHỜ TẬP VƯỢT QUA TẠI CUỘC GẶP BÊN LỀ G20

Trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 11/2017, ngoài việc tiếp đãi Trump theo nghi lễ đặc biệt, Tập còn làm mát lòng Trump khi cả hai cùng chứng kiến việc ký kết các hợp đồng thương mại trị giá 270 tỷ USD với cam kết phía Trung cộng sẽ tăng cường mua hàng Mỹ để kéo giảm thâm hụt mậu dịch với Mỹ, tuy nhiên sau đó Trung cộng đã nuốt lời mặc cho Bộ Thương mại Mỹ hối thúc. Kết cục xung đột thương mại Mỹ – Trung căng thẳng cho đến hôm nay.

Sở dĩ Trung cộng bội ước là vì thói kiêu ngạo, ta đây của cá nhân Tập Cận Bình và đám quần thần luôn xem mình là trung tâm vũ trụ, cứ cho rằng dân Mỹ sẽ không có hàng xài sẽ loạn, nông dân Mỹ sẽ bị thiệt hại kéo nhau đi biểu tình, nhóm Dân chủ thiên tả sẽ tìm cách phế truất Trump vì những scandal ngụy tạo, Kim Jong Un sẽ liều lĩnh giúp hóa giải thương chiến do Trump phát động, Trung cộng dọa sẽ kiện Mỹ lên WTO, sẽ kéo được các cường quốc kinh tế khác vào liên minh chống Mỹ,… nhưng Trung cộng đã lầm to, chính Trung cộng dính phải nội thương khi không biết người biết ta.

Giờ đây, khi nền kinh tế phát triển theo nguyên lý “chơi hụi” của Trung cộng đã rệu rã như đất sét trong chum, Trung cộng lại quay sang cầu hòa, nhượng bộ bằng việc trình bản danh mục thỏa mãn các yêu sách của Trump nhưng Trump đã lắc đầu bởi điều Trump cần bây giờ không phải là gói thuế 267 tỷ USD hàng hóa còn lại cùng với 10% của gói hàng 200 tỷ USD còn để dành mà thứ Trump cần sẽ là:

1. Trung cộng phải ngưng ngay và chịu trách nhiệm về hậu quả của việc ăn cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ hơn chục năm nay:

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, hành vi ăn cắp sở hữu trí tuệ của Trung cộng đã gây ra tổn thất cho các doanh nghiệp Mỹ mỗi năm lên hơn 600 tỷ USD, một số tiền vượt gần 100 tỷ USD tổng lượng hàng hóa mà Trung cộng nhập vào Mỹ trong năm 2017.

Bắt Trung cộng ngừng ăn cắp sở hữu trí tuệ có khác gì cắt cơn nghiện của con nghiện ma túy một cách đột ngột. Phạt thêm tội ăn cắp sở hữu trí tuệ cả chục năm nay có khác gì phóng hỏa đốt nhà Trung cộng.

Ải này Trung cộng rất khó vượt qua.

2. Ép Trung cộng rút khỏi Biển Đông:

Điều này có khác gì đã đốt cháy hàng tỷ USD mà Trung cộng đã bồi đắp trái phép ở Biển Đông và khi Trung cộng rút khỏi Biển Đông đồng nghĩa Trung cộng phải khôi phục hiện trạng, phải bồi hoàn số tiền cả ngàn tỷ USD được xem là tiền thuê biển đảo từ năm 1974 đến nay.

Ải này quá khó cho Trung cộng.

3. Ép Trung cộng tôn trọng Đài Loan độc lập:

Điều này có khác nào ép Trung cộng uống thuốc độc bởi khi Đài Loan độc lập thì làn sóng “Chiexit” sẽ bùng nổ, các khu tự trị sẽ vùng lên đòi độc lập, kể cả Hồng Kông, Macau cũng muốn Chiexit.

Ải này khó lòng mà Trung cộng vượt qua.

Với chỉ 03 ải mà Trump đưa ra như trên thì xem như giữa Mỹ với Trung cộng sẽ không còn gì để “đàm” mà chỉ có lao vào nhau “đánh”. Đánh nhau bằng quân sự thì Đảng Cộng Hòa rất khoái vì đây là Đảng chuyên “sản xuất và buôn bán vũ khí” kia mà. Phải đánh một trận cho binh lính Trung cộng rụng bớt chứ nếu không nó cứ ngông nghênh ỷ vào biển người thì gây họa về sau. Tuy nhiên với truyền thống “gan thỏ” của mình, khi có xung đột quân sự Mỹ – Trung xảy ra thì binh sỹ Trung cộng thà quay súng bắn bỏ những chóp bu cộng sản để ngưng chiến chứ không đủ gan sống mái với quân lực thiện chiến, vũ khí vượt trội của Mỹ.

Tóm lại, sao cuộc gặp mặt bên lề giữa Tập với Trump tại G20 sắp tới. Mỹ sẽ tung ra hàng loạt lịnh trừng phạt nhắm vào Trung cộng, ép Trung cộng tiến sát miệng hố chiến tranh để rồi quân dân Trung cộng vùng lên tiêu diệt đảng cộng sản của họ, nhà ai về lại nhà nấy, của người nào về tay người nấy. Đây chính là điều mà Trump đã kêu gọi cộng đồng quốc tế sớm xóa sổ chủ nghĩa xã hội và cũng là kỳ vọng của các sắc tộc đang sinh sống tại đại lục cũng như các dân tộc khác trên địa cầu này./.
Tran Hung

Bài Khác