Nhờ Facebook, hai phụ nữ Việt lưu lạc bên Trung Quốc tìm được người thân

Nhờ Facebook, hai phụ nữ Việt lưu lạc bên Trung Quốc tìm được người thân

.

Chị Lê Thị Lan (thứ hai, trái) mong ngóng ngày về đoàn tụ với gia đình. (Hình: An Ninh Thủ Đô)

NGHỆ AN, Việt Nam – Một thiếu nữ lúc 19 tuổi ở xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, bị lừa bán sang Trung Quốc, bị cho uống thuốc “mất trí nhớ” để đọa đày suốt 24 năm. Nhờ Facebook bất ngờ tìm lại được người thân.

Ngày 15 Tháng Bảy, 2019, sau khi hay tin gia đình bà Nguyễn Thị Liên (69 tuổi, ở xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) tìm lại được con gái là chị Lê Thị Lan (43 tuổi) sau 24 năm mất tích, nhiều người đã đến chia vui cùng gia đình và người mẹ già khốn khổ đếm từng ngày chờ con gái trở về.

Kể với báo Infonet, bà Liên cho biết, 24 năm trước chị Lan được một người quen ở xã giới thiệu lên xã Tây Hiếu (thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) làm thuê. Làm được 10 ngày, chị Lan đột ngột mất liên lạc với gia đình.

Lo lắng cho sự an nguy của con em, người nhà tìm đến nơi chị Lan làm việc nhưng không thấy. “Khi chúng tôi lên tận chỗ Lan tìm thì họ bảo con tôi về rồi. Lúc đó, cả nhà chỉ nghĩ Lan đi làm ở đâu ít tháng rồi sẽ về, hoặc sẽ viết thư về cho gia đình. Thế nhưng, chờ mãi không thấy đâu nữa,” bà Liên nói.

Bằng linh tính của một người làm mẹ, bà Liên nghi ngờ con gái bị lừa bán sang Trung Quốc. Tuy nhiên, do gia cảnh nghèo khó nên không thể đi tìm mà chỉ đăng thông tin tìm kiếm con gái.

Suốt 24 năm qua, người thân không biết chị Lan còn sống hay đã chết. Thế rồi, từ một đoạn clip ngắn được đăng trên Facebook, người thân nhận ra chị Lan.

“Lúc đầu nhìn tôi cũng không biết, nhưng khi nghe chị ấy nói địa chỉ nhà, tên cha mẹ và các em thì tôi biết đó là chị dâu của mình rồi,” chị Đặng Thị Thảo (em dâu chị Lan) nói với báo Infonet.

Chị Lê Thị Lan trò chuyện với mẹ qua mạng xã hội Facebook. (Hình: Người Đưa Tin)

Dù không còn nói rõ tiếng Việt nhưng chị Lan vẫn kể lại quá trình mình bị lừa bán cho người thân biết. Theo chị Thảo, sau khi bị lừa bán đi, chị Lan được một ông Trung Quốc (65 tuổi, ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) mua về làm vợ.

Nhớ nhà, chị Lan nhiều lần tìm cách bỏ trốn tìm đường về Việt Nam nhưng bất thành. Mỗi lần bị bắt lại, chị Lan bị gia đình chồng nhốt và cho uống thứ thuốc gì đó mỗi ngày để chị mất trí nhớ lúc tỉnh, lúc mê.

Sau đó, chị Lan tiếp tục bị bán qua tay nhiều người Trung Quốc khác và hiện nay đã có đến năm người con.

Hai năm trước, chị Lan xin gia đình người chồng hiện tại về Việt Nam thăm gia đình. Được chồng đồng ý và cho tiền làm lộ phí về quê, nhưng khi đi đến khu vực biên giới Lạng Sơn, chị Lan bị lừa sạch túi đành quay trở lại.

Vẫn luôn ấp ủ ngày về, mới đây chị Lan được một người phụ nữ quê tỉnh Hòa Bình đang sinh sống ở Trung Quốc hướng dẫn cách đăng tin lên Facebook tìm người thân. Vô tình, chị Thảo đọc được và thông báo với gia đình.

“Nay con sắp trở về rồi, tôi thật không có gì mừng hơn nữa. Giờ chỉ mong mình còn khỏe và sớm gặp được con gái để có thể bù đắp tình cảm sau hàng chục năm xa nhau,” bà Liên xúc động nói.

Trước đó, truyền thông Việt Nam đưa tin hôm 13 Tháng Bảy, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một phụ nữ Việt Nam nói tiếng Việt không rành tâm sự về việc chị bị lưu lạc ở Trung Quốc suốt 24 năm qua, giờ không còn nhớ địa chỉ, người thân để về thăm.

Trong clip, người phụ nữ này cho biết chỉ còn nhớ nhà ở gần chợ Đình, xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc. Sau khi đoạn video được đăng tải, nhiều người đã chia sẻ rộng rãi với mong muốn giúp chị sớm tìm được người thân.

Sau đó, người phụ nữ này được xác định là chị Lê Thị Lan, con ông Lê Văn Trúc (hiện đã mất) và bà Nguyễn Thị Liên. Chị Lan là chị đầu trong gia đình có sáu anh, chị em.

Chị Arâl T.B. được giải cứu, đưa về quê sau bảy năm bị bán sang Trung Quốc. (Hình: Người Lao Động)

Liên quan đên việc phụ nữ Việt Nam bị dụ dỗ bán sang Trung Quốc, báo Người Lao Động ngày 16 Tháng Bảy, 2019, cho biết Phòng Cảnh Sát Hình Sự, Công An tỉnh Quảng Nam, vừa giải cứu chị Arâl T.B. (27 tuổi, ở xã Arooi, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) bị một người đàn ông tên Tuấn (không rõ địa chỉ, lai lịch) lừa đưa đến Lào Cai rồi bán sang Trung Quốc cho một ông lấy làm vợ với giá 5 vạn tệ (khoảng $7,328).

Từ năm 2012 đến 2018, chị B. bị ép làm vợ người Trung Quốc trên và đã có hai người con. Do bị chồng thường xuyên đánh đập nên đến năm 2018, chị B. bỏ trốn.

Sau đó, chị B. gặp và bị một người đàn ông Trung Quốc khác ép làm vợ. Quá trình chung sống với người đàn ông này, chị B. tiếp tục bị đánh đập. Đầu năm 2019, nhờ Facebook, chị B. liên lạc được với người thân để nhờ giúp đỡ và người nhà nạn nhân cung cấp thông tin cho Công An tỉnh Quảng Nam xác minh, tổ chức giải cứu, đưa nạn nhân về quê. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác