Nhiều mờ ám trong vụ tòa xử Bác sĩ Hoàng Công Lương 3 năm rưỡi tù

Nhiều mờ ám trong vụ tòa xử Bác sĩ Hoàng Công Lương 3 năm rưỡi tù

.

Bác Sĩ Hoàng Công Lương. (Hình: Zing)

HÒA BÌNH, Việt Nam  – Tin cho hay hôm 30 Tháng Giêng, sau 11 ngày xét xử, Bác Sĩ Hoàng Công Lương bị Tòa Án Nhân Dân thành phố Hòa Bình tuyên phạt 3 năm rưỡi tù vì tội “vô ý làm chết người”.

Đây cũng là mức tối đa mà Viện Kiểm Sát Nhân Dân thành phố Hòa Bình đề nghị trước đó.

Ông Lương, 33 tuổi, bác sĩ Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình cùng sáu bị cáo khác bị truy tố trong chạy thận nhân tạo làm chết chín người tại bệnh viện nêu trên hôm 29 Tháng Năm, 2017.

Trước khi tòa ra phán quyết, ông Lương được VnExpress dẫn lời: “Tôi tin mình vô tội, nếu bị kết tội thì tôi sẽ kháng cáo đến cùng.”

Ông Lương được ghi nhận ba lần giữ quyền im lặng tại tòa và có đến 10 luật sư cùng tham gia “gỡ tội” cho ông. Trước tòa, ông Lương nhiều lần giữ lập luận rằng ông “chỉ là bác sĩ điều trị, không có trách nhiệm kiểm tra nguồn nước chạy thận”.

Trong lời sau cùng tại tòa hôm 25 Tháng Giêng, Bác Sĩ Lương cho rằng những chứng cứ buộc tội nhắm vào ông “có dấu hiệu bị chỉnh sửa nên không đủ căn cứ kết tội” và ngỏ lời mong Hội Đồng Xét Xử “xem xét kỹ lưỡng những tài liệu trước khi tuyên án”.

Theo báo Zing, đại diện Viện Kiểm Sát Nhân Dân thành phố Hòa Bình bảo lưu quan điểm rằng Bác Sĩ Lương “có trách nhiệm cao nhất trong sự cố chạy thận làm chết người” và rằng y lệnh Bác Sĩ Lương “có tính quyết định để kết nối chạy máy lọc thận cho 18 bệnh nhân”.

Như vậy, với phán quyết trên, Hội Đồng Xét Xử đã bỏ qua đề xuất của Luật Sư Nguyễn Thị Thúy Kiều, một trong những người bào chữa cho ông Lương, về việc phải giám định “Biên bản kiểm tra tình trạng thiết bị [dùng trong quy trình chạy thận tại Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình]” vì tài liệu này “đã bị sửa chữa rất nhiều chi tiết, không đảm bảo tính khách quan để luận tội ông Lương, có dấu hiệu hành vi làm giả tài liệu, hồ sơ vụ án,” theo báo Lao Động.

Trong bài trả lời phỏng vấn báo Trí Thức Trẻ hôm 25 Tháng Giêng, Bác Sĩ Lương nói: “Sau nhiều lần điều tra bổ sung rồi thay đổi tội danh, mức án của tôi nặng hơn. Tôi thực sự rất bàng hoàng. Nếu tôi phải đi tù, mong rằng sẽ không còn bác sĩ nào chịu chung số phận của tôi. Tôi cũng hy vọng rằng, sau vụ án hy hữu chưa từng có trong lịch sử ngành y tế Việt Nam này, Luật Y Tế sẽ được ra đời. Nó sẽ là hành lang pháp lý, vừa để cảnh báo bác sĩ chúng tôi về những nhiệm vụ bắt buộc chúng tôi phải làm, vừa để bảo vệ chúng tôi trước những nguy cơ pháp lý mà chúng tôi có thể phải đối mặt. Luật này cũng là để chúng tôi có thể yên tâm thực hiện nhiệm vụ chữa bệnh cứu người.”

Đáng lưu ý, trong những ngày phiên tòa diễn ra, các luật sư của ông Lương đưa cáo buộc trên mạng xã hội rằng màn hình TV truyền hình trực tiếp diễn biến phiên tòa dành cho phóng viên và người dân nhiều lần bị tắt cũng như sóng điện thoại di động tại sân tòa bị chặn.

Vụ Bác Sĩ Hoàng Công Lương gây tranh luận gay gắt trên mạng xã hội trong nhiều tháng qua. Hồi cuối năm 2018, trên Facebook dấy lên lời kêu gọi thu thập 20,000 chữ ký đề nghị xem xét đình chỉ bị can đối với Bác Sĩ Hoàng Công Lương nhưng cuối cùng đề xuất này không được Viện Kiểm Sát xem xét. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác