Nhật chuẩn bị tiếp đón nồng hậu TT Trump

Nhật chuẩn bị tiếp đón nồng hậu TT Trump

.

Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump gặp nhau tại Nhà Trắng hôm 26/4. REUTERS

Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật sắp tới, Tổng thống Trump sẽ được khoản đãi tiệc hoàng gia, xem một giải đấu sumo ở hàng ghế đầu cũng như được đưa tới thăm tàu chiến lớn nhất của Nhật, trong bối cảnh Tokyo tìm cách tránh căng thẳng về thương mại, theo Reuters.

Tân Nhật Hoàng Naruhito và Hoàng hậu tốt nghiệp đại học Harvard, bà Masako, sẽ tổ chức yến tiệc để đón ông Trump trong khi ông thăm Nhật cho tới hết ngày 28/5.

Nhà lãnh đạo Mỹ sẽ trở thành quan chức nước ngoài đầu tiên được khoản đãi như vậy kể từ khi Nhật Hoàng lên kế vị cha mình trong tháng này.

Ông Trump cũng sẽ chơi golf với ông Abe cũng như tới thăm tàu chở trực thăng có tên gọi Kaga của Nhật.

Tại cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 27/5, ông Trump và ông Abe dự kiến sẽ thảo luận các chủ đề từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cho tới sự trỗi dậy về quân sự và kinh tế của Trung Quốc cũng như thương mại song phương, trong bối cảnh Washington đang trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh.

Theo Reuters, ông Abe đã đặt việc củng cố quan hệ cá nhân với ông Trump là một ưu tiên hàng đầu và hai nhà lãnh đạo thường xuyên điện đàm cũng như gặp mặt trực tiếp.

Tuy nhiên, ông Trump từng nói rõ rằng ông không hài lòng với mức thặng dư thương mại trị giá 68 tỷ đôla của Nhật với Mỹ, phần lớn là từ ngành xuất khẩu ôtô và muốn đạt thỏa thuận song phương để giải quyết chuyện đó.

Nguồn: VOA

Bài Khác