Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do VN chế tạo lên quỹ đạo

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

.

Các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản kiểm tra vệ tinh MicroDragon trước khi lắp đặt vào tên lửa. (Ảnh: JAXA/ Tuổi Trẻ)

KIMOTSUKI, Japan – Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo lên quỹ đạo bằng hỏa tiễn vào lúc khoảng 7 giờ 50 phút sáng ngày 17 Tháng Giêng (giờ Việt Nam).

Báo Tuổi Trẻ cho biết hỏa tiễn Epsilon sẽ đưa 7 vệ tinh lên quỹ đạo trong đó có một vệ tinh “Made in Vietnam” MicroDragon, nặng 50kg.

Vệ tinh này do trường đại học Keio đứng tên đăng ký phóng với Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Cùng đi lên quỹ đạo với vệ tinh MicroDragon còn có các vệ tinh RAPIS-1, 200kg, của JAXA; vệ tinh ALE-1, 68kg, của công ty ALE; vệ tinh RISESAT, 60kg, của đại học Tohoku; cùng với 3 vệ tinh lớp cubesat thuộc Học viện Công nghệ Tokyo, Học viện Công nghệ Kyushu và Đại học Nihon, theo Tuổi Trẻ.

Cũng theo Tuổi Trẻ, vệ tinh MicroDragon được lắp đặt bởi 36 học viên là các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam dưới sự hướng dẫn và đào tạo bởi các giáo sư và chuyên gia Nhật Bản. Các nhà nghiên cứu này học tại 5 trường Đại học hàng đầu Nhật Bản là Đại học Tokyo, Đại học Hokkaido, Đại học Keio, Đại học Tohoku và Học viện Công nghệ Kyushu.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết vệ tinh MicroDragon là công cụ để đào tạo thực hành chế tạo thử nghiệm vệ tinh lớp micro. MicroDragon có nhiệm vụ chụp ảnh để theo dõi chất lượng nước ven bờ biển nhằm phục vụ cho ngành đánh bắt, nuôi trồng hải sản.

Các nhà khoa học, kỹ sư của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cũng đã có mặt tại Nhật Bản để làm việc, thực hành, chuẩn bị phân tích và xử lý ảnh từ vệ tinh MicroDragon sau khi vệ tinh này được đưa lên quỹ đạo.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác