Nhật Bản đẩy mạnh triển khai tên lửa tầm xa chống Trung Quốc

Nhật Bản đẩy mạnh triển khai tên lửa tầm xa chống Trung Quốc

Đặng Vũ (Theo Asahi Shimbun)

ANTD.VN – Chính quyền Nhật Bản hiện đang đẩy mạnh kế hoạch triển khai các dòng tên lửa chống hạm và phòng không nhằm ứng phó với hoạt động quân sự tăng cao của Trung Quốc gần lãnh thổ nước này.

Dự kiến các khẩu đội tên lửa phòng không và chống hạm mới sẽ được triển khai ở đảo Miyakojima vào tháng 3-2020. Vào hồi đầu tháng 4, Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya gọi đảo Miyakojima là “tuyến đầu phòng thủ của Nhật Bản”.

Tầm bắn của các dòng tên lửa phòng không và chống hạm của Nhật Bản được cho là khoảng 100km, riêng loại tên lửa Type-12 có tầm bắn vươn tới 300km. Điều này có nghĩa là nó sẽ bao quát được cả đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Trung Quốc và chuỗi đảo Yaeyama.

ảnh 1

Nhật Bản liên tiếp triển khai nhiều loại tên lửa tầm xa mới

Trong năm 2018, các chiến đấu cơ và máy bay ném bom Trung Quốc đã 10 lần bay ngang eo biển Miyako nằm giữa Miyakojima và Okinawa. Các tàu hải quân nước này cũng di chuyển qua khu vực này 12 lần.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản còn tiết lộ đang phát triển tên lửa đẩy lướt tốc độ cao, với tầm bay tối đa 1.000 km nhằm bảo vệ các đảo ở rìa ngoài. Đầu đạn của loại tên lửa này sẽ tách khỏi tên lửa sau khi được phóng đi, cho phép nó lướt ở tốc độ cao và quỹ đạo khó xác định.

Tầm bắn của tên lửa không đối hạm ASM-3 cũng sẽ được nâng gấp đôi từ 200 km hiện nay lên 400 km.

Việc ra mắt nhiều loại tên lừa tầm xa có thể dẫn đến những lời chỉ trích do nó mang tới khả năng tấn công sâu vào căn cứ của đối phương, điều trái ngược với hiến pháp phòng vệ của Nhật Bản.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã khẳng định vào tháng 2 rằng, chính sách quốc phòng truyền thống của nước này không thay đổi mà đang tập trung vào khả năng phòng vệ khẩn cấp.

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese