Nhật Bản cải tiến khu trục hạm thành hàng không mẫu hạm

Nhật Bản cải tiến khu trục hạm thành hàng không mẫu hạm

 

Các nhân viên quân sự trên khu trục hạm Izumo ở vịnh Sagami, ngoài khơi Yokosuka, Nhật Bản. Ảnh chụp ngày 15/10/2015. Reuters

 

Để đối phó với sức mạnh đe dọa của Trung Quốc, hỏa lực của hải quân Nhật Bản sẽ được bổ sung với hai hàng không mẫu hạm. Kế hoạch này vừa được tiết lộ với quyết định mua thêm 100 chiến đấu cơ F-35 với tổng trị giá 8,8 tỉ đôla, ngoài danh sách 46 chiếc đã được đặt hàng.

Trong cuộc họp báo ngày thứ Ba 27/11/2018, bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Takeshi Iwaya tuyên bố muốn nâng cấp khu trục hạm hạng Izumo thành hàng không mẫu hạm để sử dụng trong mọi mục đích và mọi trường hợp khả dĩ.

Về mặt công nghệ, Nhật Bản đã khôn khéo chuẩn bị từ lâu cho dù bị Hiến Pháp chủ hòa trói buộc.

Nhưng làm cách nào để biến đổi một khu trục hạm chở 14 chiếc trực thăng thành một tàu sân bay có khả năng can thiệp trên Thái Bình Dương ? Theo báo Nikkei, Tokyo dự kiến trang bị tổng cộng 142 chiến đấu cơ tối tân nhất của Mỹ, loại F-35 và tân trang 100 chiếc F-15. Quyết định mua thêm F-35 sẽ được thông báo chính thức trong vài ngày tới.

Từ Tokyo, thông tín viên Frédéric Charles tường thuật :

“Nhật Bản muốn trang bị từ 25 đến 35 chiến đấu cơ F-35B lên thẳng trên tổng số 100 chiếc đặt mua thêm.
.

Các chiếc F-35 cất cánh và hạ cánh không cần phi đạo sẽ trang bị cho hai trực thăng mẫu hạm loại Izumo. Khu trục hạm Izumo là những con tàu chiến khổng lồ của hải quân Nhật Bản kể từ sau Thế chiến thứ hai.

F-35B sẽ sử dụng loại phi đạo ngắn trên các đảo ở Biển Hoa Đông nằm gần Đài Loan, chỉ cách có 500 cây số, cũng như gần quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư, nơi xung khắc chủ quyền với Đài Bắc và Bắc Kinh.

Chiến đấu cơ F-35 của Nhật sẽ trang bị tên lửa hành trình do Na Uy chế tạo có tầm phóng 500 cây số, bay đến mọi dàn tên lửa của Bắc Triều Tiên đang chĩa hướng đe dọa các thành phố lớn của Nhật.

Dưới áp lực của Mỹ nhưng cũng vì tình hình căng thẳng trong vùng, chính phủ Nhật không ngừng gia tăng nỗ lực an ninh quốc phòng. Năm 2018, ngân sách quân sự của Nhật lên đến 46 tỉ đôla.

Các dữ kiện này cho phép suy đoán Tokyo tăng tốc độ võ trang. Theo Reuters, dự án nâng cấp hai khu trục hạm thành hàng không mẫu hạm đã được xác nhận từ tháng hai năm nay. Trước thái độ muốn áp đảo Biển Đông và Hoa Đông của Bắc Kinh với chương trình đóng một loạt 4 tàu sân bay, Tokyo nhận thấy cần phải có hàng không mẫu hạm, một mặt để đối phó với Trung Quốc, mặt khác giải quyết tình trạng thiếu căn cứ quân sự trong vùng Thái Bình Dương.

Đảng Tự Do Dân Chủ thúc giục chính phủ phải trang bị soái hạm đa năng, cho phép « lực lượng phòng vệ » vừa phòng thủ đất nước, vừa có thể tham gia các chiến dịch cứu hộ.

Khu trục hạm lớp Izumo với trọng tải 19.500 tấn, dài 248 mét, chở được 14 trực thăng là giải pháp lý tưởng để trang bị chiến đấu cơ F-35 lên thẳng. Nhưng mọi quyết định của Nhật Bản liên quan đến « hàng không mẫu hạm » đều có thể bị xem là dấu hiệu thay đổi chính sách quốc phòng từ « tự vệ thụ động » sang « thế chủ động ».

Nguồn: RFI

Bài Khác