Nhà Trắng muốn bán máy bay chiến đấu cho Đài Loan bất chấp Trung Quốc

Nhà Trắng muốn bán máy bay chiến đấu cho Đài Loan bất chấp Trung Quốc

.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. RFA

Nhà Trắng ủng hộ yêu cầu của Đài Loan trong việc mua hơn 60 chiếc phi cơ chiến đấu F-16, một động thái có thể làm phật ý Trung Quốc. Hãng tin Blooberg đăng tin này hôm thứ Năm, 21/3.

Các cố vấn của Tổng thống Trump khuyến khích Đài Loan gởi các yêu cầu mua chính thức, Bloomberg trích dẫn một số nguồn tin cho biết.

Theo trình tự, sau khi có đề nghị chính thức từ Đài Loan, liên Bộ Quốc phòng, Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ trình quốc hội một đề nghị để xem xét trong vòng 30 ngày.

Chính phủ Obama trước đây đã từ chối một yêu cầu tương tự từ Đài Loan nhằm tránh làm trầm trọng thêm những căng thẳng với chính phủ Trung Quốc, vốn dĩ từ trước tới nay không công nhận Đài Loan là một nước độc lập.

Nhà trắng hiện chua có phản hồi nào về thông tin về việc bán vũ khí cho Đài Loan.

Tổng thống Trump vẫn công khai bày tỏ cam kết với chính sách “Một Trung Quốc” của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, khi mới nhậm chức, Tổng thống Trump đã phá bỏ tiền lệ khi có cuộc điện đàm với tổng thống vừa đắc cử của Đài Loan vào năm 2016, bà Thái Anh Văn.

Tuần này, chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ ngăn không cho bà Văn quá cảnh tại Hawaii, trong chuyến công du của bà thăm 3 nước gồm: Quần đảo Marshall, Tuvalu và Quần đảo ở Thái Bình Dương.

Trung  Quốc yêu cầu Hoa Kỳ không nên gửi một tín hiệu sai cho các lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan, ý muốn nói đến bà Tổng thống  Thái Anh Văn, người vốn có lập trường khá cứng rắn về vấn đề độc lập của Đài Loan.

Nguồn: RFA

Bài Khác