Nhà thám hiểm Texas chinh phục điểm sâu nhất ở mọi đại dương

Nhà thám hiểm Texas chinh phục điểm sâu nhất ở mọi đại dương


TEXAS – Ông Victor Vescovo, nhà thám hiểm đến từ Dallas, Texas, mới đây đã lặn xuống đáy vực Molly sâu 5.5 cây số ở Bắc Băng Dương bằng tàu ngầm trong chuyến đi gần nhất. Ông Vescovo đã thực hiện các chuyến lặn xuống những vùng biển sâu trong 10 tháng qua ở Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Nam Đại Dương và Đại Tây Dương. Nhóm của ông cũng ghé thăm xác tàu Titanic. Mọi chuyến lặn đều được thực hiện bằng tàu ngầm Deep Sea Vehicle (DSV) Limiting Factor nặng 12 tấn thả từ tàu hỗ trợ DSSV Pressure Drop.

Chuyến lặn cuối cùng trong dự án “Five Deeps Expedition” kết thúc hôm 24 tháng 8 khi nhà thám hiểm tới địa điểm tên Molloy Hole ở cách quần đảo Svalbard của Na Uy khoảng 275 cây số về phía tây. Độ sâu được ghi nhận trong chuyến lặn là 5,550 mét với sai số dao động trong khoảng 14 mét. Đây là lần đầu tiên con người xuống đến địa điểm này.

Trong hành trình vòng quanh thế giới, các nhà nghiên cứu đã thả hơn 100 thiết bị đổ bộ. Đây là những dàn thiết bị chìm dưới đáy biển, ghi chép lại mọi hình ảnh. Nhóm nghiên cứu khoa học của Five Deeps phát hiện 40 loài mới. Nhiều mẫu vật sinh học và mẫu nước đang chờ phân tích trong phòng thí nghiệm, bao gồm mẫu nước lấy từ 5 điểm sâu nhất ở các đại dương. Tàu DSSV Pressure Drop lập bản đồ đáy biển khi di chuyển qua 5 đại dương. Dữ liệu độ sâu được gởi cho một dự án quốc tế để lập bản đồ toàn bộ đáy biển vào năm 2030.

Bài Khác