Nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên đào thoát nắm nhiều thông tin nhạy cảm?

Nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên đào thoát nắm nhiều thông tin nhạy cảm?

.

Quốc kỳ Bắc Triều Tiên trước đại sứ quán nước này tại Rome, Ý hôm 3/01.2019.
REUTERS/Alessandro Bianchi .

(Mai Vân / RFI) – Thông tin về nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên tạm giữ chức đại sứ tại Ý đào thoát cùng với vợ con, được tình báo Hàn Quốc xác nhận hôm qua, 03/01/2019, tiếp tục gây chấn động và đặt ra nhiều câu hỏi. Sự kiện lần thứ hai một nhà ngoại giao đào thoát trong hai năm gây bối rối cho không ít cho Bình Nhưỡng. Theo một số nguồn tin, nhà ngoại giao này nắm giữ nhiều thông tin nhạy cảm.

Thông tín viên RFI tại Seoul Frédéric Ojardias cho biết thêm chi tiết về gia cảnh người đào thoát, thuộc tầng lớp cao cấp ở Bình Nhưỡng.

“Jo Song Il, 48 tuổi, xuất thân từ một gia đình quyền thế Bắc Triều Tiên. Cách đây 15 năm, ông bắt đầu sự nghiệp với tư cách người liên lạc với một tổ chức phi chính phủ Pháp ở Bình Nhưỡng.

Nói thông thạo tiếng Pháp, Jo Song Il được mô tả như một người « có học thức, không huênh hoang và đặc biệt thông minh », theo một người phương Tây đã nhiều lần gặp ông.

Theo báo Asia Times, cha của Jo Song Il là phó ban Tổ Chức của Ban Chấp Hành Trung Ương đảng Lao Động Bắc Triều Tiên thời Kim Jong Il, cha của đương kim lãnh đạo Kim Jong Un.

Điều đó có nghĩa là nhà ngoại giao đào thoát có lẽ nắm được những thông tin quý giá về tầng lớp cầm quyền ở Bình Nhưỡng và cách vận hành nội bộ của chế độ. Những thông tin đó có thể tạo thuận lợi cho việc xin tị nạn của ông, để được một nước thứ ba đón tiếp.”

Ngoại trưởng Mỹ lạc quan về một cuộc gặp Trump–Kim thứ hai

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào hôm qua, 03/01/2019, tuyên bố lạc quan về khả năng thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Mỹ và lãnh đạo Bắc Triều Tiên sớm diễn ra.

Ngay vào hôm thứ Ba, 01/01, tổng thống Mỹ đã cho biết nhận được một bức thư « tuyệt vời »của Kim Jong Un và hoan nghênh quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.

Trả lời đài Fox News, ông Pompeo đánh giá là « còn nhiều việc phải làm », nhưng ông tin tưởng là trong một tương lai gần, tổng thống Trump và ông Kim Jong Un có thể sẽ gặp nhau một lần nữa.

Nguồn: RFI

Bài Khác