Nguyễn Phú Trọng thăm Lào, Campuchia ngay trước Hội nghị Trump-Kim

Nguyễn Phú Trọng thăm Lào, Campuchia ngay trước Hội nghị Trump-Kim

.

Tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng . MIKHAIL SVETLOV/GETTY

Tin cho hay Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm Lào từ hôm 24, 25/2 và Campuchia từ ngày 25, 26/2, ngay trước Hội nghị Trump-Kim.

Ban Đối ngoại Trung ương phát đi thông báo này hôm 20/2.

Trước đó, hôm 6/1, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tại Hà Nội.

Đầu tháng 12/2018, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Trước chuyến thăm hai nước láng giềng của ông Trọng, các báo Việt Nam viết rằng Việt Nam và Campuchia “tiếp tục thúc đẩy quan hệ theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Đồng thời, ông Trọng “bày tỏ vui mừng về mối quan hệ Việt Nam-Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.”

Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2: Từ thù thành bạn

Cơ hội để Hà Nội giúp Mỹ-Triều ‘đón ánh sáng hòa bình’

Trong một bài viết gửi đến BBC, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng viết: “Chắc chắn là cuộc họp Trump-Kim ở Hà Nội sẽ phản ảnh quyết tâm muốn khép lại cái màn đêm u tối để ánh sáng bình minh sớm ló rạng trên Bán đảo Triều Tiên, gần 66 năm sau.”

“Hai ngày họp ở Hà Nội không phải là để đàm phán mà chỉ là để chính thức hóa kết quả đã đạt được trong thời gian bảy tháng kể từ cuộc họp tại Singapore 12/6/2018.

Kết quả thì chắc chắn là khiêm nhượng vì vấn đề chính là phi hạt nhân hóa thì chưa thấy có bước nào rõ ràng.

Trái lại, vừa mới đây, Reuters trích dẫn báo cáo bí mật của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc là các chương trình tên lửa đạn đạo và nguyên tử của Bắc Hàn vẫn còn y nguyên và nước này đang nỗ lực để đảm bảo rằng các cơ sở đó không thể bị phá hủy bởi bất kỳ cuộc tấn công phủ đầu nào.

Có thể ông Kim Jong-un lo mình đã bị mắc mưu vì đã tiết lộ một số các địa điểm lắp ráp và sản xuất tên lửa và nguyên tử.

Báo cáo còn cho biết đã tìm thấy bằng chứng Bắc Hàn đang cho phân tán các địa điểm lắp ráp, tàng trữ và thử nghiệm.

Tuy nhiên vì bây giờ cả hai bên đều có động lực mạnh để đi tới kết quả về thực chất, cho nên cuộc họp tại Hà Nội rất có thể sẽ kết thúc bằng việc hai bên đồng ý đàm phán về một Hiệp ước Hòa bình thay thế cho Thỏa thuận Đình chiến.”

Trong một diễn biến khác, “quản gia” của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un hiện đang có mặt tại Việt Nam trước khi có kỳ hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim, dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới.

Trong chuyến đi tới Hà Nội, ông Kim Chang-son, nhân vật trên thực tế được coi là tham mưu trưởng, được thấy đã tới kiểm tra một số địa điểm có thể là nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh.

Ông Kim Jong-un theo dự kiến sẽ gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày 27-28/2, là lần gặp gỡ thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo.

Cuộc gặp lần đầu tiên diễn ra tại Singapore hồi tháng 6/2018 cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa hai lãnh đạo đương nhiệm từ hai nước.

Nguồn: BBC

Bài Khác