Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh bị đề nghị kỷ luật

Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh bị đề nghị kỷ luật

 

Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh.  Courtesy mpi.gov.vn

Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật vì có liên quan đến vụ công ty Mobifone mua 95% cổ phần Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG), gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng.

Thông tin vừa nêu được đưa ra tại kỳ họp lần thứ 31 từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 11 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng cảnh cáo ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó trưởng ban đổi mới doanh nghiệp, văn phòng Chính phủ; khiển trách các ông Lê Mạnh Hà, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và ông Trần Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tài chính. Đây là những cá nhân nhân cũng được xác định có liên quan đến vụ mua bán giữa Mobifone và AVG.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã kết luận về sai phạm của các bộ ngành liên quan trong dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Theo kết luận, Bộ Kế hoạch Đầu tư trong giai đoạn ông Vinh là Bộ trưởng với vai trò chủ trì thẩm định đã không hướng dẫn Bộ Thông tin Truyền thông và MobiFone thực hiện dự án đầu tư đúng theo quy định của Luật Đầu tư.

Hôm 10/11, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Tổng  Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phải đẩy mạnh việc điều tra, truy tố, xét xử, sớm kết thúc 8 vụ án tham nhũng, sai phạm kinh tế lớn trong năm nay. Vụ Mobifone mua AVG cũng được điểm danh là một trong 8 vụ án này.

Nguồn: RFA

Bài Khác