Nguyễn Anh Tuấn: Công viên Đại Dương, Sơn Trà và Huỳnh Tấn Vinh

Công viên Đại Dương, Sơn Trà và Huỳnh Tấn Vinh

Nguyễn Anh Tuấn
.

Ông Huỳnh Tấn Vinh (trái) phát biểu trong một buổi triển lãm ảnh voọc Chà Vá và Chân Nâu Sơn Trà ở TP HCM hôm 23/11/2017

.Ông Huỳnh Tấn Vinh (trái) phát biểu trong một buổi triển lãm ảnh voọc Chà Vá và Chân Nâu Sơn Trà ở TP HCM hôm 23/11/2017.  Courtesy FB Song Bien Tan Vinh, Le Phuoc Chin
.

Một tuần trước, ông Huỳnh Tấn Vinh hãy còn băn khoăn không biết vì sao Quận uỷ Hải Châu, Đà Nẵng lại xoá tư cách đảng viên đối với ông trong một thông báo bất ngờ trên báo chí, dù rằng ông đã thôi không sinh hoạt đảng đã 4 năm nay.

Nhưng giờ đây, với những động thái cấp tập của chính quyền thành phố nhằm tái khởi động dự án Công viên Đại Dương do SunGroup làm chủ đầu tư, băn khoăn của ông Vinh có lẽ đã được giải toả phần nào.

Dự án Công viên Đại dương được cho là sẽ phá huỷ hoàn toàn hệ sinh thái biển gắn liền với Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Theo những quy định trước đây của Chính phủ, khu vực này còn thuộc về vùng đệm an toàn cho rừng cấm Sơn Trà. SunGroup – chủ đầu tư nhiều dự án nhất ở khu vực Sơn Trà, sau khi phản ứng quyết liệt với việc Chính phủ tạm ngưng các dự án du lịch nơi đây, có vẻ như đang muốn cố đấm ăn xôi nuốt cho kỳ được khu vực này bất chấp môi trường môi sinh và lợi ích cộng đồng.

Trong khi đó, ở phía ngược lại, ông Huỳnh Tấn Vinh là người đi đầu trong việc bảo vệ toàn vẹn Sơn Trà, bao gồm cả hệ sinh thái biển ven bờ nơi đây.

Năm ngoái, đại diện Hiệp hội Du lịch Thành phố, ông gửi Kiến nghị gửi Thủ tướng với những đề xuất vừa tâm huyết vừa khoa học thu hút hàng chục ngàn người ký tên ủng hộ.

Cũng thời điểm đó, ông ra Hà Nội, tả xung hữu đột giữa những cán bộ quan liêu Bộ Văn hoá-Thể thao-Du lịch cất lên tiếng nói đòi quyền lợi cho Sơn Trà, cho cộng đồng thành phố.

Ở quê nhà, ông năm lần bảy lượt doạ ‘bị xử lý’ nhưng vẫn chưa một lần lùi bước khi Sơn Trà bị xâm phạm.

Bị xoá tư cách đảng viên, có thể tới đây ông Vinh sẽ không còn là Chủ tịch Hiệp hội Du lịch nữa. Có thể, trong toan tính của những cấu kết quyền-tiền, sẽ bớt đi một tiếng nói uy lực bảo vệ Sơn Trà chăng? Sơn Trà sẽ dễ băm xẻ hơn sao?

Chưa biết. Chỉ biết là nếu toan tính như vậy thì có lẽ họ đã đánh giá quá thấp tình yêu Sơn Trà, tình yêu Đà Nẵng của Huỳnh Tấn Vinh – một người Đà Nẵng.

Nguồn: Nguyễn Anh Tuấn’s Blog/ RFA

Bài Khác