Người Mỹ Ngưỡng Mộ Người Việt

Người Mỹ Ngưỡng Mộ Người Việt
Tác Giả: SE sưu tầm
1. Tôi ngưỡng mộ sự cần cù chăm chỉ của người Việt Nam. Nhiều người hàng ngày vẫn làm việc cật lực từ 6 giờ sáng đến nửa đêm, dù thành quả chỉ là một vài USD.

2. Tôi ngưỡng mộ sự bẽn lẽn và ngây thơ như trẻ em của nhiều thanh niên. Những chàng trai và cô gái trong lứa tuổi 20 tán tỉnh đùa cợt nhau theo cách mà bạn không bao giờ nhìn thấy ở Mỹ nữa. Người ta mất thời gian để tìm hiểu nhau hơn, và có thể hẹn hò nhiều tháng trước khi có mối quan hệ yêu đương chính thức.

3. Tôi ngưỡng mộ việc người Việt Nam có thể ăn một loại trái cây bốc mùi khủng khiếp như sầu riêng. Đối với tôi, nó có mùi như thuốc đắng trộn với… nước đái mèo.

4. Tôi ngưỡng mộ việc rất nhiều người dân ở đây có thể mặc chiếc áo khoác dày cộm khi trời nóng 35 độ C, bảo rằng đó là cách làm “mát”. Rõ ràng nó không mát theo lối thông thường như người Mỹ hiểu, nhưng chắc nó làm họ dễ chịu hơn là bị mặt trời đốt cháy.

5. Tôi ngưỡng mộ cách những người đàn ông say xỉn nằm lăn quay trên phố. Điều này tốt hơn là nửa tỉnh nửa say, rồi đâm phải ai đó bằng xe của mình.

6. Tôi ngưỡng mộ sự kiên nhẫn của dân chúng trong lúc kẹt xe. Nếu là Mỹ như tôi, hẳn người ta sẽ không ngớt chửi bới và rên rỉ khi ngồi trong xe hơi gắn máy lạnh mát rượi của mình.

7. Tôi ngưỡng mộ cách các bậc cha mẹ Việt Nam chăm chút con cái. Họ liên tục nói chuyện và chơi với con, cũng như chạy sau lũ trẻ để bảo đảm chúng đừng bị ngã. Ở Mỹ, hầu hết cha mẹ dường như không mấy vồ vập con mình sau ngày dài làm việc.

8. Tôi ngưỡng mộ cách người dân hành xử trong các vụ va chạm giao thông. Họ có thể bị ngã nhưng vẫn dễ bỏ qua cho nhau và ngồi lên xe đi tiếp, không gọi cảnh sát và nhờ luật sư kiện như ở Mỹ.

9. Tôi ngưỡng mộ cách người Việt Nam có thể ngủ ở bất cứ nơi nào. Đàn ông thường ngủ trên xe gắn máy hoặc trên mặt đất, trẻ nhỏ thì ngủ khi ngồi giữa bố mẹ. Và mọi người đều ngủ trên chiếc xe buýt xóc như rang ngô trên chuyến đi Gia Lai, ngoại trừ tôi.

10. Tôi đặc biệt ngưỡng mộ người phụ nữ Việt Nam. Họ có thể làm những công việc khó khăn và kéo dài, nhưng vẫn mong muốn tự tay chăm sóc đàn con và chuẩn bị các bữa ăn gia đình.

11. Tôi ngưỡng mộ cách mọi người Việt có thể ngồi xổm kiểu “châu Á” trong nhiều giờ. Tôi đã thử ngồi như vậy độ vài phút, và nó đã làm lưng tôi tê liệt.

12. Tôi ngưỡng mộ người Việt Nam ở chỗ họ dễ ngủ, bất kể xung quanh ồn như thế nào. Đó có thể là tiếng ồn của xe cộ, của các công trình xây dựng, hay tiếng nhạc trong phòng karaoke nào đó.

13. Tôi thậm chí còn ngưỡng mộ loài chó ở Việt Nam. Chúng chắc chắn là một trong những động vật thông minh và bền bỉ nhất thế giới. Những chú chó Việt Nam tránh ô tô và xe gắn máy rất giỏi. Chúng cũng phải đủ khôn ngoan để không bị biến thành bữa ăn của ai đó.

14. Tôi ngưỡng mộ đức tin đặc biệt của của những người trên mọi nẻo đường giao thông tại Việt Nam. Nó giống hệt việc tín đồ Do Thái băng qua Hồng Hải nhờ vào phép mầu của nhà tiên tri Moses.

15. Tôi ngưỡng mộ việc những đứa trẻ và người già đi bán vé số thay vì chỉ đi ăn xin. Tôi luôn luôn cố gắng giúp đỡ họ bất kỳ lúc nào có thể.

16. Tôi ngưỡng mộ việc những người đi xe gắn máy có thể chở nhiều đồ hơn khối lượng mà tôi chở được trên chiếc xe vận tải nhỏ của mình.

17. Tôi ngưỡng mộ sự dũng cảm của những đứa trẻ đi bộ hoặc đi xe đạp trên đường phố trong giờ cao điểm. Chúng di chuyển bình thản như chẳng hề có xe cộ nào xung quanh.

18. Trên hết, tôi ngưỡng mộ tình yêu và sự kính trọng mà người Việt Nam dành cho thân nhân, tổ tiên và bạn bè. Hầu hết các gia đình không chỉ dâng cúng và cầu nguyện cho ông bà cha mẹ đã khuất, mà còn cho cả các thế hệ trước đó cũng như các mối quan hệ xa xôi. Tôi đã thấy người thân đi xa hàng trăm dặm chỉ để thắp hương cho ông bác quá cố trong dịp Tết. Con cái có thể thay mặt cha mẹ đến tỏ lòng tôn kính với những người mà họ chưa từng gặp trong đời. Đây chỉ là tầm nhìn của tôi bây giờ. Tôi chắc chắn còn rất nhiều điều nữa để người nước khác ngưỡng mộ người Việt Nam…

19. Điều ngưỡng mộ cuối cùng.

Theo tôi được biết thì lịch sử Việt Nam có nhiều vị anh hùng. Ra ngõ gặp anh hùng… Thế mà suốt hơn 80 năm chế độ Cộng Sản có mặt tại miền Bắc và 40 năm Cộng Sản ở miền Nam Việt Nam, cứ nhìn cảnh dân chúng khắp nơi luôn nhẫn nại chịu đựng, vui vẻ cúi đầu trước nhan nhản những bất công, vô lý của một chính quyền độc tài, phản dân chủ nhân quyền, bán nước hại dân, thì đây là điều tôi ngưỡng mộ nhất.

Nếu như ở nước Mỹ, những kẻ độc tài ngang ngược đó không thể cầm quyền được lấy một ngày!

Bài Khác