Người Hong Kong tuần hành phản đối luật dẫn độ sang Trung Quốc

Người Hong Kong tuần hành phản đối luật dẫn độ sang Trung Quốc

Cuộc tuần hành của người Hong Kong hôm 28/4.

Hàng chục nghìn người Hong Kong hôm 28/4 đã tuần hành tới cơ quan lập pháp, yêu cầu bãi bỏ dự luật về dẫn độ người sang Trung Quốc đại lục để bị xét xử.

Theo Reuters, những người phản đối dự luật lo ngại việc xói mòn thêm nữa các quyền của người dân và sự bảo vệ luật pháp tại trung tâm tài chính, vốn được bảo đảm theo thỏa thuận trao trả đặc khu từ Anh cho Trung Quốc năm 1997.

Đoàn người tuần hành qua các khu vực kinh doanh và mua sắm suốt hơn ba giờ đồng hồ, trong khi khoảng vài nghìn người ở lại tới tối bên ngoài Hội đồng Lập pháp và trụ sở chính quyền.

Reuters dẫn lời cảnh sát nói rằng gần 23 nghìn người xuống đường, trong khi các nhà tổ chức ước tính con số là 130 nghìn người, biến đây là một trong các cuộc biểu tình trên đường phố lớn nhất ở Hong Kong trong vài năm trở lại đây.

Một nhà hoạt động kỳ cựu và là cựu dân biểu Leung Kwok-hung nói rằng động thái của chính quyền sẽ khiến “người dân Hong Kong và các du khách tới Hong Kong sẽ bị mất đi quyền không bị trục xuất sang Trung Quốc đại lục”.

“Họ sẽ phải đối mặt với một hệ thống pháp luật không công bằng ở đại lục”, ông Leung nói.

Nguồn: VOA

Bài Khác