Người H’Mong theo đạo Tin Lành tỉnh Nghệ An khẩn cấp kêu cứu

Theo tin mới nhận được từ Mục sư người H’Mong Hoàng Văn Pá, nhóm Tin Lành gồm 33 người H’Mong tại bản Phá Lóm, xã Tam Hợp, tỉnh Nghệ An bị chính quyền CSVN dọa giết nếu không chịu từ bỏ đạo. 4 người trong số 33 người này đã từng bị công an CSVN đánh đập và dọa giết vào tháng 4 và tháng 10/2018.

Cụ thể vào ba buổi Chủ nhật ngày 11, 24 tháng 11 và ngày 02 tháng 12, nhóm Tin Lành nói trên đang thờ phượng tại nhà bà Lầu A Xía, thì công an các cấp chính quyền ập đến phá quấy không cho thờ phượng Chúa. Họ lập ra một đội quân rất hùng hậu gọi là Đoàn kiểm tra liên ngành gồm công an xã Tam Hợp, UBND xã Tam Hợp, công an huyện Tương Dương và cảnh sát duyên phòng đồn 551.

Đoàn kiểm tra liên ngành này đã khống chế 33 người H’Mong, lập biên bản và đưa họ ra đấu tố trước quần chúng nhân dân như họ đã từng làm với Linh mục Đặng Hữu Nam cách đây mấy ngày.

Trong phiên tòa xét xử này , họ đem theo sẵn một tượng Phật và bắt những người H’Mong phải bỏ đạo Tin Lành để thờ tượng Phật. Ông Dũng, người đại diện cho đoàn kiểm tra liên ngành tuyên bố trước quần chúng rằng: Ở Việt Nam không có Đạo Tin Lành, nếu ai không từ bỏ đạo Tin Lành chuyển sang Đạo Phật, thì sẽ bị trục xuất ra khỏi nước Việt Nam. Những người này nếu bị xảy ra vấn đề gì nguy hiểm về tính mạng thì chính quyền sẽ không can thiệp.

Chuyện đấu tố ở Việt Nam mới nghe như chuyện cổ tích, nhưng thực tế thì nó đang xảy ra rất nhiều tại các vùng xa, vùng cao, nơi người dân có tỷ lệ dân trí thấp. Họ bị chính quyền CSVN đàn áp cướp đi các quyền tự do của con người, nhất là quyền tự do tôn giáo. Tính trong năm 2018, có hơn 100 người H’Mong theo đạo Tin Lành ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái đã bị chính quyền CSVN trục xuất khỏi quê quán, phải tim đường đến Thái Lan lánh nạn.

Bài Khác