Người đốt lò “biến mất” nhưng lò vẫn cháy?

ĐCS đề nghị kỷ luật cựu phó thủ tướng Vũ Văn Ninh và nhiều tướng lĩnh

.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh (thứ hai từ phải sang) trong một chuyến đi thăm Ấn Độ hồi 2013 . GETTY IMAGES

Đảng Cộng sản Việt Nam yêu cầu kỷ luật đảng đối với một cựu phó thủ tướng trong bối cảnh không rõ sức khỏe của người đứng đầu Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hiện ra sao.

Nhiều lãnh đạo của Bộ Giao thông Vận tải cùng nhiều tướng tá quân đội cũng bị yêu cầu kỷ luật đảng trong kỳ họp thứ 35 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, diễn ra từ ngày 24 đến 26/4/2019.

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra được công bố hôm 5/5.

Bộ Giao thông Vận tải thời hậu Đinh La Thăng tiếp tục sóng gió

Cựu Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, người từng có chân trong Ban chấp hành Trung ương Đảng và là phó thủ tướng từ 8/2011 đến 4/2016, bị xác định đã có sai phạm trong việc “quyết định chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ Giao thông Vận tải”, kết luận của Ủy ban Kiểm tranói.

Ông Ninh bị đề nghị kỷ luật và “xử lý trách nhiệm” cá nhân bên cạnh bốn quan chức khác của Bộ Giao thông Vận tải.

Những người này gồm các thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Văn Công, Nguyễn Nhật và Nguyễn Hồng Trường. Riêng ông Trường đã nghỉ hưu từ 8/2017.

Cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Phạm Viết Muôn cũng bị đề nghị phải chịu hình thức kỷ luật, với ‘sai phạm’ trong việc “tham mưu cho lãnh đạo Chính phủ về chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ Giao thông Vận tải”.

Các sai phạm ở Bộ Giao thông Vận tải, được xác định là xảy ra dưới thời ông Đinh La Thăng làm bộ trưởng, đã “gây thất thoát lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngành giao thông vận tải”, tuyên bố của Uỷ ban Kiểm tra viết.

Ông Đinh La Thăng làm Bộ trưởng Giao thông Vận tải trong thời gian từ 8/2011 đến 4/2016, dưới thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

AFP/Getty Images
Ông Đinh La Thăng hiện đang thi hành hai án tù liên quan tới các sai phạm ở PetroVietnam. AFP/GETTY IMAGES

Ông Thăng hiện đang thi hành hai bản án tù do các sai phạm ở PetroVietnam, nơi ông giữ vị trí lãnh đạo trong thời gian từ 2005 đến 2011.

Kỷ luật nhiều tướng lĩnh cao cấp trong quân đội

Dàn lãnh đạo đảng trong quân chủng hải quân bị đề nghị kỷ luật hàng loạt trong kỳ họp vừa rồi của UBKT.

Các sai phạm khiến Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình, và Chuẩn Đô đốc Lê Văn Đạo phạm phải được cho là có liên quan tới “công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng”, theo kết luận cuộc họp của UBKT, “gây thiệt hại thiệt hại lớn về tiền và tài sản của Nhà nước”.

Các ông Nguyễn Văn Hiến và Nguyễn Văn Tình từng là ủy viên Trung ương Đảng, ủy viên Quân ủy Trung ương, và là hai người giữ chức vụ đảng cao nhất trong Đảng ủy Quân chủng Hải quân.

Ông Hiến từng giữ chức thứ trưởng quốc phòng, thời kỳ 2011-2016.

Getty Images
Đô đốc Nguyễn Văn Hiến tham dự hội nghị các bộ trưởng quốc phòng ASEAN tại Subang, Malaysia hồi 11/2015. GETTY IMAGES

Cũng liên quan tới vấn đề đất đai, Tư lệnh Quân khu 9, Trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy và Phó tham mưu trưởng Quân khu 9, Đại tá Trương Thanh Nam cũng bị đề nghị xử lý kỷ luật đảng.

Một gương mặt khác nữa bị nêu danh trong kỳ họp này là ông Nguyễn Bá Cảnh, Phó ban Dân vận Đà Nẵng.

Ông Bá Cảnh bị đề nghị kỷ luật do “vi phạm về phẩm chất đạo đức, lối sống” và vi phạm các quy định về “những điều đảng viên không được làm”, thông cáo báo chí của Ủy ban Kiểm tra viết.

Tuy nhiên, vấn đề kỷ luật đảng đối với ông Nguyễn Bá Cảnh đã được Thành ủy Đà Nẵng họp bàn và thống nhất biểu quyết từ chiều 12/4, nhiều ngày trước khi Uỷ ban Kiểm tra ra kết luận.

Kỳ họp thứ 35 của UBKT diễn ra trong lúc có nhiều đồn đoán về sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Lần cuối cùng ông Nguyễn Phú Trọng xuất hiện công khai là 14/4, trong chuyến đi công tác tới tỉnh Kiên Giang.

Việt Nam hôm 25/10 chính thức xác nhận nhà lãnh đạo Đảng có vấn đề về sức khỏe nhưng “sẽ sớm quay trở lại làm việc bình thường”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Phú Trọng đã không tới dự lễ quốc tang cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh hôm 3/5, sự kiện mà ông trước đó được tuyên bố đảm nhiệm vị trí trưởng ban tang lễ.

Không xuất hiện công khai, nhưng ông Trọng trên danh nghĩa vẫn thực hiện các hoạt động đối ngoại, với việc gần đây nhất là gửi thư chúc mừng tới tân vương Thái Lan nhân dịp Quốc vương Vajiralongkorn đăng quang trong dịp cuối tuần rồi.

Nguồn: BBC

Bài Khác